Top 20 Kỹ năng Kinh doanh online cần thiết

Nếu bạn đang tìm kiếm một công việc mới, bạn thậm chí có buồn nộp đơn nếu bạn đã xem xét đặc điểm công việc và nhận thấy rằng bạn không có các kỹ năng hoặc kinh nghiệm kinh doanh online cần thiết không?

Nếu bạn đang nghĩ về việc bắt đầu kinh doanh hoặc phát triển kinh doanh online của mình , bạn đã nghĩ đến những kỹ năng và kinh nghiệm bạn cần để thành công chưa?

Trở thành chủ doanh nghiệp nhỏ có thể là một trong những vai trò thách thức nhất mà bạn từng có! Nếu bạn thành công trong đó, thì đây cũng sẽ là một trong những vai diễn đáng giá nhất mà bạn từng có.

Khi nghĩ về việc bắt đầu kinh doanh hoặc phát triển kinh doanh online, chúng ta tập trung vào các nhiệm vụ, hoạt động và những gì cần phải làm nhưng liệu chúng ta có dành đủ thời gian để suy nghĩ về những kỹ năng và kinh nghiệm cần thiết không? Chúng ta có khách quan tự đánh giá kỹ năng của mình trước khi bắt tay vào hành động không?

Kỹ năng và kinh nghiệm cần thiết để trở thành chủ doanh nghiệp thành công

Rút ra kinh nghiệm của tôi từ những ngày tôi làm việc trong bộ phận Nhân sự, điểm khởi đầu để ứng tuyển vào một vị trí là viết bản mô tả công việc đáng sợ. Điều đó thường liên quan đến việc tìm ra các hoạt động chính cần có của vai trò và các bằng cấp, kỹ năng và kinh nghiệm liên quan.

Nếu bạn đang viết mô tả công việc cho vai trò của doanh nhân, chủ doanh nghiệp hoặc bất kỳ chức danh nào khác mà bạn chọn để tự gọi mình, nó sẽ bao gồm những gì?

Dưới đây là danh sách 20 kỹ năng thiết yếu cần thiết để điều hành một doanh nghiệp online thành công:

1. Lập kế hoạch & Nghiên cứu

Nghiên cứu và lập kế hoạch rất quan trọng trong quá trình khởi nghiệp. Đây là phần mà bạn có thể trả lời hai câu hỏi chính liên quan đến hoạt động kinh doanh trực tuyến của mình, chẳng hạn như:

 • Sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn là gì?
 • Khách hàng mục tiêu của bạn là ai?

Đây có vẻ là những câu hỏi cơ bản nhưng chúng cần được nghiên cứu rất nhiều để có thể trả lời chính xác. Ở đây bạn cần phải lập một kế hoạch. Nó không cần phải hoàn hảo, bạn chỉ cần một bản nháp sơ bộ. Bạn có thể nghiên cứu bằng cách làm như sau:

 • Tìm hiểu các nghiên cứu điển hình và xem báo cáo về các doanh nghiệp liên quan đến doanh nghiệp của bạn
 • Phân tích mô hình kinh doanh online
 • Nghiên cứu các đối thủ cạnh tranh tiềm năng của bạn và lợi nhuận của họ và số tiền đầu tư mà họ cần.
 • Giao tiếp với các chuyên gia trong lĩnh vực kinh doanh của bạn
 • Thực hiện nghiên cứu và giao tiếp với đối tượng hoặc khách hàng mục tiêu của bạn
 • Theo dõi các trang mạng xã hội hoặc blog của người hàng đầu trong lĩnh vực này
 • Tìm kiếm các khóa học hoặc đào tạo trực tuyến liên quan đến loại hình kinh doanh của bạn.

2. Tiếp thị kỹ thuật số

Kỹ năng tiếp thị là rất quan trọng. Điều này là do Tiếp thị kỹ thuật số hiệu quả sẽ cho phép doanh nghiệp trực tuyến của bạn có được khách hàng mới và phát triển những điều sau:

 • Cụ thể, trong kinh doanh trực tuyến, tiếp thị kỹ thuật số liên quan đến sự hiểu biết:
 • Tiếp thị trong nước
 • Trả cho mỗi lần nhấp chuột (PPC)
 • SEO
 • Tiếp thị liên kết
 • Tiếp thị qua email và PR
 • Quảng cáo trên mạng xã hội

3. Copywriting

Đây là khả năng viết nội dung thuyết phục, nhiều thông tin và liên quan đến doanh nghiệp của bạn. Nếu không có nội dung, bạn không thể giao tiếp với khán giả của mình và truyền bá nhận thức về thương hiệu.

Quan trọng nhất, cung cấp nội dung tốt sẽ cho phép bạn thể hiện mong muốn phục vụ các sản phẩm hoặc dịch vụ tốt nhất cho khách hàng của mình.

4. Thiết kế đồ họa

Khả năng tạo ra các thiết kế đồ họa đẹp mắt sẽ giúp bạn nổi bật và vượt lên trên các đối thủ cạnh tranh. Thiết kế của bạn phải có thể thu hút khán giả và khiến họ tò mò về những gì bạn đang cung cấp.

Có những trang web và phần mềm mà bạn có thể sử dụng để tạo hình ảnh. Một số trong những cái tốt nhất là: Canva

5. Thiết kế & Phát triển Web

Trang web của bạn là ngôi nhà của các sản phẩm và dịch vụ của bạn. Nó cũng sẽ xác định mọi thứ về doanh nghiệp của bạn và thiết lập thương hiệu của bạn. Đó là lý do tại sao việc tạo và duy trì trang web của bạn là rất quan trọng.
Có nhiều cách để tạo một trang web. Bạn có thể đọc bài viết của chúng tôi cách tạo cửa hàng trực tuyến nếu muốn tạo web bán hàng online.

6. Kỹ năng quản lý xã hội

Giống như những gì đã nêu trước đó, bạn có thể tăng lượng người theo dõi của mình thông qua mạng xã hội. Trong thời đại ngày nay, mọi người đều có tài khoản mạng xã hội.

Bạn có thể sử dụng quảng cáo trên mạng xã hội để thu hút lưu lượng truy cập vào trang web hoặc chứng thực sản phẩm của mình. Bạn chỉ cần học cách quản lý các tài khoản và trang kinh doanh xã hội của mình để tận dụng tối đa loại hình quảng cáo này.

7. Networking

Có thể kết nối mạng lưới và phát triển các kết nối của bạn là một cách để phát triển doanh nghiệp online của bạn. Bạn sẽ có thể xây dựng mối quan hệ tốt với:

 • Kết nối kinh doanh (nhà cung cấp, tài nguyên)
 • Người cố vấn trong lĩnh vực của bạn

Giao tiếp hiệu quả cũng bao gồm việc nuôi dưỡng các mối quan hệ mà bạn đã phát triển thông qua các kênh khác nhau như tham gia hội thảo trên web hoặc các hội nghị liên quan đến doanh nghiệp của bạn.

8. Thương mại

Định giá sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn có thể khó khăn nhưng điều này rất quan trọng. Một trong những chìa khóa để kinh doanh thành công là cách bạn định giá sản phẩm của mình một cách hợp lý. Đó là một cách để tạo ra một doanh nghiệp sẽ phát triển thịnh vượng.

Định giá đúng sẽ không chỉ tạo niềm tin và mối quan hệ tốt với khách hàng của bạn. Nó cũng sẽ đảm bảo rằng doanh nghiệp của bạn đang kiếm tiền và có cơ hội phát triển.

9. Tài chính

Kiến thức về tài chính của bạn và cách quản lý chúng là xương sống của doanh nghiệp bạn. Bạn không thể điều hành một công việc kinh doanh hiệu quả nếu tài chính của bạn đang rối ren. Bạn sẽ có thể nắm vững khả năng lập ngân sách đầu tư, lợi nhuận và các chi phí khác như thuế.

Tài chính và kế toán tốt sẽ cho phép bạn quản lý số tiền bạn sẽ chi cho quảng cáo, sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn và nhân viên. Bạn cũng sẽ biết được lợi nhuận của mình là bao nhiêu và khả năng phát triển doanh nghiệp của bạn thông qua các khoản tái đầu tư là bao nhiêu.

10. Quản trị & Lãnh đạo

Thông qua quản trị và lãnh đạo tốt, doanh nghiệp có thể phát triển thịnh vượng. Bạn nên có khả năng lãnh đạo nhân viên của mình để họ có thể tối đa hóa năng suất. Bạn sẽ có thể:

 • Cung cấp sự chỉ dẫn
 • Tạo động lực cho nhân viên của bạn
 • Cải thiện sự hài lòng và xây dựng tinh thần
 • Quan tâm đến nhu cầu của nhân viên và tổ chức của bạn
 • Giao trách nhiệm hiệu quả
 • Cập nhật mọi thứ thông qua tài liệu thích hợp

kỹ năng kinh doanh quản trị và lãnh đạo

11. Phân tích và Nghiên cứu Kinh doanh

Luôn cập nhật các xu hướng và diễn biến trên thị trường cũng như cách doanh nghiệp của bạn đang theo dõi. Sau khi ra mắt doanh nghiệp và thực hiện các chiến lược tiếp thị kỹ thuật số, bạn sẽ có thể theo dõi kết quả của từng chiến dịch. Phân tích kết quả là một cách để đảm bảo rằng hoạt động tiếp thị của bạn hoạt động.

Xu hướng tiếp thị luôn thay đổi vì vậy bạn có thể theo dõi những diễn biến mới nhất trong ngành hoặc lĩnh vực của mình. Điều này có thể đạt được thông qua nghiên cứu và phân tích liên tục.

12. Khả năng thích ứng

Khả năng thích ứng là một kỹ năng sẽ giúp doanh nghiệp của bạn tồn tại bất cứ khi nào có điều gì đó xuất hiện. Các doanh nghiệp không thể thích ứng với những gì đang xảy ra trên thị trường có xu hướng bị bỏ rơi và chết.

13. Phát triển kinh doanh

Khi công việc kinh doanh của bạn ổn định và tất cả các kế hoạch tiếp thị của bạn đã được khởi động, bạn sẽ có thể nghĩ cách để phát triển doanh nghiệp của mình hơn. Có cách nào mới để bán sản phẩm cho bạn không? Có mô hình kinh doanh mới mà bạn có thể sử dụng không? Không ngừng suy nghĩ về những đổi mới và cách cải thiện doanh nghiệp của bạn cuối cùng sẽ khiến nó phát triển.

14. Quản lý Dự án & Thời gian

Quản lý thời gian của bạn đặc biệt khó khăn khi bắt đầu một công việc kinh doanh mớiBạn phải có khả năng sắp xếp thứ tự ưu tiên cho từng nhiệm vụ theo thứ tự quan trọng và khẩn cấp. Bạn có thể nghĩ rằng đa nhiệm là một cách tốt để hoàn thành công việc nhưng đó không phải là một ý tưởng khôn ngoan. Sẽ hiệu quả hơn khi quản lý thời gian và dự án của bạn bằng cách tạo một hệ thống tổ chức như danh sách việc cần làm.

15. Sự tự tin

Nếu bạn không tin vào chính mình, thì không ai khác sẽ làm được. Điều quan trọng là bạn phải có khả năng tự tin rằng doanh nghiệp của bạn sẽ thành công. Bạn nên luôn có một thái độ tích cực. Hãy nhớ rằng có được sự tự tin là kết quả của sự chuẩn bị thích hợp và động cơ đúng đắn.

16. Khả năng phục hồi

Sẽ có những hoàn cảnh thách thức công việc kinh doanh của bạn. Bạn sẽ có khả năng bật lại từ những pha lùi về phía sau. Ví dụ, nó sẽ giúp có một kế hoạch dự phòng khi khủng hoảng xảy ra.

17. Kỹ năng sản phẩm

Đây là những gì bạn đang cung cấp như huấn luyện, chụp ảnh, vẽ tranh, nấu ăn, sản phẩm, v.v. Đây sẽ là những gì bạn kinh doanh trực tuyến. Bạn sẽ có thể hiểu phạm vi và giới hạn của các sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn đang cung cấp.

18. Dịch vụ khách hàng

Bạn nên có kỹ năng quản lý dịch vụ khách hàng hiệu quả. Đây là một cách để giao tiếp với khách hàng của bạn và quản lý phản hồi của họ. Đôi khi, có những trường hợp không may dẫn đến việc khách hàng không hài lòng với sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn, dịch vụ khách hàng hiệu quả sẽ cho phép bạn hàn gắn mối quan hệ thay vì vĩnh viễn quay lưng với khách hàng.

19. Giao tiếp

Khả năng giao tiếp hiệu quả là một trong những cách nuôi dưỡng và đảm bảo khách hàng ở lại với bạn. Bạn sẽ có thể sử dụng nhiều kênh khác nhau như chiến dịch email, cuộc gọi điện thoại hoặc thậm chí chat trực tiếp. Luôn đảm bảo rằng bạn đạt được điểm của mình và xây dựng mối quan hệ với khách hàng của bạn

20. Quản lý rủi ro

Mọi liên doanh kinh doanh đều sẽ có những rủi ro cố hữu. Tuy nhiên, có rất nhiều cách để tránh rủi ro nếu bạn có kỹ năng quản lý rủi ro phù hợp.

Điều quan trọng là bạn phải biết khi nào cần đưa ra các quyết định lớn và dự đoán kết quả có thể xảy ra của chúng trước khi cam kết. Phân tích mọi quyết định và chỉ xem xét những quyết định đáng để thực hiện.

Vậy điều đó có nghĩa là trừ khi chúng ta có tất cả những kỹ năng này, Nếu không chúng ta thậm chí không nên bận tâm đến việc bắt đầu kinh doanh?  Tất nhiên là không rồi. Điều đó có nghĩa là bạn phải nhận ra những kỹ năng bạn còn thiếu và tìm ra cách học hỏi và rèn luyện để thu hẹp chúng hoặc bạn cần tìm những người có kỹ năng để thực hiện công việc.

Làm thế nào để thu hẹp khoảng cách kỹ năng

Một khi bạn nhận ra rằng mình còn thiếu sót về kỹ năng, bạn nên quyết định mức độ quan trọng của kỹ năng đó đối với doanh nghiệp của bạn và tần suất bạn cần dựa vào kỹ năng đó. Bạn có thể hoàn thành một Khóa đào tạo, tự học bằng cách tìm tài liệu trực tuyến tốt và thực hành và bạn có thể học hỏi từ những người đã có kỹ năng.

Tất cả chúng ta đều có thế mạnh và nhu cầu phát triển và bạn có thể trao đổi kỹ năng với người khác. Ví dụ: nếu bạn giỏi viết lách, nhưng không giỏi thiết kế, bạn có thể đề nghị viết một số nội dung cho người khác để đổi lấy một số đồ họa tuyệt vời mà họ tạo ra cho trang web của bạn.

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn phải mất một thời gian dài để phát triển những kỹ năng này? 

Vâng, bạn cần phải bắt đầu một nơi nào đó. Theo thời gian, bạn sẽ phát triển và phát triển và trở nên tốt hơn. Nhiều doanh nhân tham vọng muốn bắt đầu kinh doanh rơi vào bẫy của việc không bắt đầu cho đến khi họ cảm thấy họ có tất cả các kỹ năng. Họ tham gia khóa học này đến khóa học khác, tải xuống mọi sách điện tử miễn phí được cung cấp, dành hàng giờ để đọc sách và blog nhưng vẫn không cảm thấy mình đã sẵn sàng. Đây là một cái bẫy cần tránh. Chỉ cần bắt đầu. Chấp nhận rằng bạn chưa hoàn hảo và tập trung cải thiện theo thời gian. Như câu nói “thực hành tạo nên sự hoàn hảo“.

Trong ngắn hạn, bạn có thể quyết định rằng bạn cần tìm một người khác có kỹ năng để làm công việc cho bạn cho đến khi bạn đủ kỹ năng để tự mình làm việc đó. Hoặc bạn có thể quyết định rằng đây là một kỹ năng mà bạn không muốn học và thay vào đó chọn thuê ngoài .

Khi khởi nghiệp, tài chính thường eo hẹp. Chúng tôi lo lắng về việc tiêu quá nhiều tiền trước khi có bất kỳ khách hàng nào và do đó là thu nhập. Bạn có thể dễ dàng cố gắng tự mình làm mọi thứ với niềm tin rằng nó không tốn bất kỳ khoản tiền nào. Mặc dù điều này có thể đúng ở chỗ bạn không trả tiền cho ai đó, nhưng điều đó cũng có nghĩa là bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn để tự trả tiền vì bạn dành nhiều thời gian hơn cho các nhiệm vụ có thể được chuyên gia hoàn thành nhanh hơn và tốt hơn. Thuê ngoài cho phép bạn tập trung vào việc sử dụng các kỹ năng của mình theo cách tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn trong khi tận dụng các kỹ năng của người khác để tiết kiệm thời gian cho bạn.

Các tổ chức lớn có bộ phận nhân sự, bộ phận Marketing, bộ phận CNTT, bộ phận Tài chính. Nếu bạn làm việc trong công ty, bạn thậm chí sẽ không xem xét việc cố gắng phát triển tất cả các kỹ năng để làm những công việc này. Bạn cũng nên nghĩ như vậy với công việc kinh doanh của mình.

Điều hành một công việc kinh doanh đòi hỏi chúng ta phải là người nắm bắt (hoặc là người nắm bắt) tất cả các ngành nghề nhưng cố gắng làm tất cả thì chắc chắn sẽ có nghĩa là không thành thạo và thất bại trong kinh doanh.

Những kỹ năng cần thiết nào khác sẽ thêm vào danh sách? Bạn có thuê ngoài các nhiệm vụ khi bạn không có kỹ năng để tự làm không?

Nếu bạn nhận ra rằng bạn nên thuê ngoài một số hoạt động trong doanh nghiệp của mình, cụ thể là thiết kế website, hãy xem Dịch vụ thiết kế website tiếp thị liên kết của webaffiliatevn .

Chúc bạn trang bị thành công những kỹ năng kinh doanh online.

Viết một bình luận