Top 6 Mô hình Kinh doanh online (và Cách Thu hút Khách hàng)

Bắt đầu kinh doanh online thì khá đơn giản, nhưng để thành công nó đòi hỏi bạn cần một quá trình học hỏi và rèn luyện.

Cuối cùng thì bạn đã sẵn sàng để đưa doanh số bán hàng  online của mình lên một tầm cao mới chưa?

Doanh số bán hàng trì trệ của bạn không phải do bạn thiếu lưu lượng truy cập hoặc viết bài quảng cáo kém hấp dẫn. Vấn đề là bạn vẫn chưa chọn được mô hình kinh doanh online tốt.

Nếu bạn vẫn chưa tìm được mô hình kinh doanh online hiệu quả thì bạn đang ở đúng nơi rồi, Các mô hình kinh doanh online trong bài viết này đã được thử nghiệm và chứng minh là có hiệu quả.

Tại sao điều này lại quan trọng với bạn…

Trong 5 năm qua, tôi đã đưa ra 13 doanh nghiệp và sản phẩm, giúp 100 người khởi nghiệp và phỏng vấn 528 doanh nhân thành công nhất .

Tóm lại, tôi biết cách bán hàng online.

Có thể bạn có một ý tưởng kinh doanh online có tiềm năng, hoặc bạn chỉ muốn ngừng làm việc cho người khác và bắt đầu làm việc cho chính mình.

Bài viết này sẽ chỉ cho bạn sáu mô hình kinh doanh online có lợi nhuận , cách chọn một mô hình và cách có được những khách hàng đầu tiên của bạn.

WEB AFFILIATE sẽ xem xét các ví dụ tốt và xấu, liệt kê những ưu và khuyết điểm và đưa bạn đến nơi bạn muốn: Trên con đường trở thành một doanh nhân trực tuyến .

Kinh doanh online là gì?

Doanh nghiệp online là bất kỳ website thương mại điện tử nào – dựa trên sản phẩm hoặc dịch vụ – trao đổi giá trị thành tiền. Không giống như kinh doanh truyền thống , kinh doanh online sử dụng internet và website làm mặt tiền cửa hàng.

Để kinh doanh trực tuyến thành công, nó cần phải hoàn thành hai điều:

 1. Chọn mô hình kinh doanh phù hợp
 2. Tạo và gia tăng nguồn lưu lượng truy cập

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn sáu mô hình kinh doanh online và sáu phương pháp tạo lưu lượng truy cập.

Công việc của bạn sẽ là tìm cách kết hợp giữa các mô hình kinh doanh trực tuyến và các nguồn lưu lượng truy cập cho thị trường ngách của bạn.

1. Kiếm tiền với các sản phẩm kỹ thuật số

Cách tốt nhất để kiếm tiền online là chia sẻ kiến ​​thức của bạn. Vì chúng tôi luôn trực tuyến, chúng tôi chuyển sang Google bất cứ khi nào chúng tôi cần thông tin.

Bạn có thể thu được lợi nhuận từ việc này nếu bạn bán các sản phẩm kỹ thuật số như sách điện tử và các khóa học . Đây còn được gọi là sản xuất nội dung và đó là một mô hình kinh doanh online tuyệt vời.

Những điều chính bạn sẽ cần để kiếm tiền với các sản phẩm kỹ thuật số là:

 • Một sản phẩm cung cấp giá trị và giải quyết một vấn đề thực tế.
 • Một website để bán các sản phẩm kỹ thuật số, chỉ cần một lading page để bắt đầu, nếu bạn muốn kiếm thêm lưu lượng truy cập từ google hãy tạo thêm một website.
 • Kế hoạch tìm kiếm khách hàng

Khi nói đến sản phẩm, tốt nhất bạn nên bám vào chủ đề mà bạn hiểu rõ . Bạn có thể tạo và bán các khóa học trực tuyến , hoặc viết sách điện tử và điều tốt nhất là: bạn chỉ phải làm điều đó một lần.

Pros & Cons

Ưu điểm
 • Rào cản gia nhập thấp (Ai cũng có thể làm được)
 • Bạn có thể bắt đầu nhỏ
 • Nó có thể mở rộng (Nếu khách hàng của bạn cần nhiều hơn, bạn luôn có thể sản xuất nhiều hơn)
 • Nó thụ động (Tạo nội dung một lần và được trả tiền nhiều lần)
Nhược điểm
 • Thanh toán một lần (Bạn sẽ không nhận được nguồn doanh thu định kỳ ổn định)
 • Dễ bị sao chép, ảnh hưởng doanh thu

Tuy nhiên, đừng nản lòng! Chúng tôi đã đề cập đến các cách để có được lưu lượng truy cập và khách hàng rất chi tiết trong bài viết: Top 50 cách tăng traffic – khách truy cập trang web [2021]. Còn trong phạm vi bài viết này, chúng tôi đang tập trung cách lựa chọn một trong những mô hình kinh doanh online này để bắt đầu.

2. Tài trợ quảng cáo hoặc podcast

Nếu bạn muốn tự mình làm việc thì đây là một mô hình kinh doanh trực tuyến tuyệt vời.

Bạn có thể kiếm tiền nếu bạn bắt đầu tạo website của riêng mình và xây dựng đủ lưu lượng truy cập. Hoặc, bạn có thể làm điều đó bằng cách học cách bắt đầu một podcast thành công .

Mô hình kinh doanh online này cho phép bạn làm mọi thứ theo tốc độ của riêng bạn, nhưng lưu lượng truy cập là một điều cần lưu ý lớn – bạn cần có nhiều người nghe để nhận được tài trợ podcast.

Nếu bạn có một sở thích hoặc một lĩnh vực cụ thể mà bạn quan tâm, bạn chắc chắn nên cân nhắc bắt đầu một website WordPress hoặc một podcast.

Website luôn được ưa chuộng nhất khi nói đến kinh doanh online (và tất cả những gì bạn cần là một trang web lưu trữ tên miền – ngay bây giờ bên Inet đang cung cấp cho độc giả của kiemtienonlinevn.net một tên miền MIỄN PHÍ và giảm giá 50% lưu trữ. Nhấp vào đây để tìm hiểu thêm .).

Và đây là những gì bạn cần để bắt đầu một podcast :

 • Thiết bị (micrô, tai nghe, v.v.)
 • Skype hoặc phần mềm tương tự để phỏng vấn
 • Phần mềm ghi âm và chỉnh sửa
 • Nơi lưu trữ podcast như spotify, soulound

Làm những gì bạn yêu thích luôn là một lựa chọn tốt và khi một chủ đề đủ nổi bật để thu hút các nhà tài trợ và nhà quảng cáo, đây là những ưu và nhược điểm mà bạn có thể xem xét:

Ưu và nhược điểm của tài trợ podcast

Ưu điểm
 • Nó có thể mở rộng
 • Nó có nhu cầu cao (nội dung tốt không bao giờ lỗi thời)
 • Tương đối thụ động
 • Nó có một tiềm năng phát triển rất lớn
Nhược điểm
 • Có một rào cản gia nhập cao (bạn cần nhiều lưu lượng truy cập, mất thời gian và công sức)
 • Quảng cáo và tài trợ được xác định bằng hợp đồng và thanh toán một lần
 • Nó không phải là một tài sản

Một lý do tuyệt vời khác để sử dụng mô hình kinh doanh online này là xây dựng quyền hạn . Khi mức độ phổ biến và lưu lượng truy cập của bạn tăng lên, bạn sẽ xây dựng uy tín của mình và trở thành một nguồn lực trong thị trường ngách của bạn.

Thật dễ dàng để đa dạng hóa thu nhập của bạn bằng cách sản xuất nội dung hoặc xuất hiện với tư cách khách mời tại các sự kiện khi mọi người trong ngành của bạn coi bạn là người có thẩm quyền.

Ngoài ra, khi nhu cầu quảng cáo trên blog hoặc podcast của bạn tăng lên, bạn sẽ có khả năng lựa chọn tài trợ phù hợp với thương hiệu của mình và điều đó có thể mang lại cho bạn nguồn doanh thu ổn định và PR tốt.

3. Mô hình kinh doanh online phần mềm hoặc ứng dụng

Các mô hình kinh doanh phần mềm gần đây đã trở nên rất phổ biến với sự gia tăng của các công ty SaaS (phần mềm như một dịch vụ). Thay vì trả tiền cho giấy phép phần mềm một lần, bạn có thể cung cấp cho khách hàng tương lai của mình rất nhiều giá trị và tính phí họ theo tháng.

Các ứng dụng hoạt động rất giống với phần mềm. Nguyên tắc chính là cung cấp sản phẩm mà đối tượng mục tiêu của bạn sẽ sử dụng và để tối đa hóa lợi nhuận kinh doanh trực tuyến của bạn – hãy tính phí đăng ký cho họ.

Có ba mô hình thanh toán đặc biệt khi nói đến phần mềm và ứng dụng:

 1. Freemium : Điều này có nghĩa là khách hàng có quyền truy cập hạn chế vào các tính năng của phần mềm hoặc ứng dụng của bạn. Nếu muốn sử dụng nhiều tính năng hơn, họ có thể nâng cấp lên đăng ký trả phí.
 2. Dùng thử miễn phí : Khách hàng nhận được đầy đủ chức năng của phần mềm hoặc ứng dụng trong một khoảng thời gian nhất định, sau đó họ sẽ bị tính phí nếu họ muốn tiếp tục sử dụng.
 3. Mô hình kinh doanh phần mềm miễn phí : Phần mềm hoặc ứng dụng miễn phí cho khách hàng sử dụng, nhưng bạn kiếm được doanh thu từ quảng cáo.

Một ví dụ tuyệt vời về việc sử dụng các mô hình kinh doanh online phần mềm là Ahrefs , một công cụ dành cho SEO. Ahrefs cung cấp một biến thể của mô hình dùng thử miễn phí, ở mức 7 đô la cho 7 ngày toàn quyền truy cập. Trong thời gian dùng thử, bạn có thể sử dụng tất cả các tính năng, bao gồm nghiên cứu từ khóa, phân tích cạnh tranh và nghiên cứu nội dung. Nếu bạn thấy nó có giá trị, bạn có thể tiếp tục sử dụng nó bắt đầu từ  99 đô la / tháng.

Ưu và nhược điểm của việc bán phần mềm

Ưu điểm
 • Nó có thể mở rộng (thêm các tính năng mới)
 • Nó có tiềm năng rất lớn
 • Doanh thu định kỳ dựa trên đăng ký
 • Đó là một tài sản có thể bán được
Cons
 • Bạn phải cung cấp hỗ trợ khách hàng
 • Có một rào cản gia nhập cao (bạn phải thuê các nhà phát triển trừ khi bạn biết cách xây dựng phần mềm)

Mô hình kinh doanh phần mềm là một trong những mô hình kinh doanh online sáng tạo nhất và vì một lý do chính đáng.

Chúng cung cấp một nguồn doanh thu định kỳ ổn định và chúng cũng là một tài sản có thể bán được, điều này đặc biệt hữu ích nếu bạn đang muốn thay đổi.

4. Tiếp thị liên kết

Thu nhập thụ động là ước mơ của hầu hết mọi người, và tiếp thị liên kết là một ý tưởng tuyệt vời để bắt đầu tạo thu nhập thụ động trên internet. Mô hình kinh doanh online này thường có nghĩa là bạn sẽ bán các sản phẩm của công ty khác và kiếm hoa hồng từ mỗi lần bán hàng.

Hoa hồng thường nằm trong phạm vi 5-10 phần trăm và chúng mang lại lợi ích cho các thương hiệu vì bạn đang tiếp thị cho họ. Thông thường, bạn muốn dựa vào lưu lượng truy cập của công cụ tìm kiếm không phải trả tiền để cắt giảm chi phí chung của mình. Điều này có thể được thực hiện với các kỹ thuật SEO mà chúng tôi sẽ đề cập ở phần sau của bài đăng.

Một trong những affiliate network phổ biến nhất là Accesstrade . Điều quan trọng là chọn một thị trường ngách tốt trước  khi bạn muốn kiếm tiền từ tiếp thị liên kết. Tuy nhiên, một thị trường ngách có thể mang lại lợi nhuận ngay cả khi có nhiều sự cạnh tranh .

Ưu và nhược điểm của tiếp thị liên kết

Ưu điểm
 • Nó có khả năng mở rộng cao
 • Nó có tiềm năng rất lớn
 • Thật dễ dàng để bắt đầu
Cons
 • Doanh thu không ổn định
 • Nó không phải là một tài sản
 • Bạn không có quyền sở hữu chủ động đối với các sản phẩm

Chìa khóa để thành công với tiếp thị liên kết là lựa chọn thị trường ngách của bạn một cách cẩn thận, sản xuất nội dung tuyệt vời và được biết đến với các đề xuất sản phẩm tuyệt vời.

>>> Xem thêm bài viết hướng dẫn cách làm tiếp thị liên kết rất hay của webaffiliatevn

5. Kiếm tiền với các trang web thành viên

Phải mất rất nhiều thời gian để lướt qua muôn vàng nội dung trực tuyến để tìm các nguồn tài nguyên vàng mà bạn cần. Các trang web thành viên loại bỏ điều này khỏi phương trình và cung cấp cho khách hàng tất cả thông tin họ cần ở một nơi.

Trang web thành viên là gì? Về cơ bản, nó là một trung tâm tài nguyên. Khách hàng trả phí đăng ký và họ được đảm bảo quyền truy cập.

Tài nguyên có thể là hướng dẫn, video, bài đăng và bất kỳ dạng nội dung nào khác mà đối tượng mục tiêu của bạn thấy hữu ích. Tất cả chúng ta đều đang sử dụng chúng theo cách này hay cách khác và bạn có thể dễ dàng tạo khu vực thành viên nếu bạn đã có một website.

Bạn không phải lo lắng về việc đau đầu khi thiết lập một trang web và bạn có thể bán tư cách thành viên, khóa học và tải xuống kỹ thuật số tất cả ở một nơi.

Ưu và nhược điểm của membership site

Ưu điểm
 • Họ cung cấp doanh thu định kỳ (dựa trên đăng ký)
 • Có khả năng mở rộng cao
 • Có tiềm năng tăng trưởng tốt
Nhược điểm
 • Các trang web thành viên không phải là một tài sản
 • Bạn không có quyền sở hữu đang hoạt động

Trang web dành cho thành viên là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn đã sẵn sàng sản xuất nội dung và bạn chắc chắn rằng mọi người sẽ thấy nó hữu ích. Đảm bảo rằng bạn đánh giá cao đối thủ cạnh tranh và tìm cách khác biệt với họ – đặc biệt nếu họ cung cấp nội dung cao cấp miễn phí cho bạn.

6. Huấn luyện và tư vấn

Nếu bạn là một chuyên gia về một lĩnh vực nào đó, bạn có thể đạt được ước mơ bằng cách tích cực huấn luyện và tham khảo ý kiến ​​của những người khác. Huấn luyện và tư vấn có nghĩa là bán kiến ​​thức chuyên môn của bạn cho khách hàng của bạn.

Bạn có thể sử dụng kiến ​​thức tiếp thị của mình để trở thành nhà tư vấn tiếp thị kỹ thuật số hoặc cung cấp dịch vụ tư vấn trong một số lĩnh vực chuyên môn khác.

Không giống như các mô hình kinh doanh online khác, huấn luyện và tư vấn thường liên quan các mối quan hệ cá nhân. Lợi ích tốt nhất của bạn là làm việc dựa trên sự giới thiệu và trở thành người có thẩm quyền trong ngành của bạn. Khi những câu trích dẫn mang tính động lực là không đủ, mọi người cần huấn luyện viên để đưa họ đi đúng hướng.

Ưu và nhược điểm của mô hình tư vấn

Ưu điểm
 • Doanh thu định kỳ có thể có
 • Nhu cầu cao
 • Chi phí khởi động thấp
Nhược điểm
 • Nó không phải là một tài sản có thể bán được
 • Bạn không có quyền sở hữu đang hoạt động

Nếu bạn là một chuyên gia trong lĩnh vực nào đó, đã đến lúc bắt tay vào làm việc và tạo dựng uy tín và thương hiệu cá nhân của mình. Hãy tự giúp mình kiếm tiền bằng cách giúp người khác giải quyết vấn đề của họ bằng chuyên môn của bạn!

Viết một bình luận