Hướng dẫn cách bắt đầu kinh doanh online trong 8 bước

Bắt đầu kinh doanh online cũng như bắt đầu kinh doanh  truyền thống. Nó đòi hỏi sự siêng năng, kiên trì, chiến lược đúng đắn, cộng với một số bước trong quy trình.

Theo nhiều cách, internet đã san bằng sân chơi cho các chủ doanh nghiệp nhỏ ở khắp mọi nơi. Việc kinh doanh online tương đối dễ dàng để bắt đầu, mà không cần loại chi phí trả trước như yêu cầu kinh doanh truyền thống. Tuy nhiên, sự dễ dàng này không có nghĩa là bạn có thể đơn giản nhảy vào kinh doanh online mà thành công.

Như với bất kỳ doanh nghiệp nào, bạn cần phải tạo dựng một chỗ đứng vững chắc cho  hoạt động kinh doanh online của mình . Mặc dù các bước nêu dưới đây không nhất thiết phải được hoàn thành theo thứ tự, nhưng mục tiêu của chúng là cung cấp cho bạn một nền tảng đủ vững chắc để chịu được sức nặng của sự phát triển và thành công trong tương lai của doanh nghiệp bạn.

1. Đánh giá tính khả thi của ý tưởng kinh doanh mới của bạn

Chỉ vì bắt đầu kinh doanh online dễ dàng bắt đầu hơn không có nghĩa là không có chi phí liên quan. Cũng như đối với kinh doanh dựa trên thực tế, bước đầu tiên cần thực hiện với hoạt động kinh doanh online của bạn là đánh giá tính khả thi của ý tưởng của bạn.

Ý tưởng kinh doanh tuyệt vời nhất có thể không thành công nếu sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn không có thị trường. Ngay cả khi bạn đã tìm ra giải pháp cho một vấn đề khiến nhiều người mắc phải, bạn chỉ đang ném tiền đi nếu vấn đề trở thành vấn đề mà hầu hết mọi người không đủ quan tâm để dành thời gian hoặc tiền bạc để giải quyết.

Với suy nghĩ này, bạn cần đánh giá ý tưởng của mình. Sau đây chỉ là một số câu hỏi bạn cần tự hỏi:

 • Sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn có giải quyết được vấn đề mà đủ khách hàng tiềm năng không?
 • Sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn có cung cấp giải pháp hiệu quả về chi phí cho vấn đề đó không?
 • Mọi người có sẵn sàng chi tiền để giải quyết vấn đề không?
 • Sẽ tốn kém như thế nào để tiếp cận những người cần giải pháp mà sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn cung cấp?

>>> Xem thêm bài viết tổng hợp top 25 ý tưởng kinh doanh online tốt nhất của webaffiliatevn

2. Xây dựng kế hoạch kinh doanh

Một khi bạn biết ý tưởng kinh doanh online của mình là khả thi, đã đến lúc cùng nhau lập một kế hoạch kinh doanh toàn diện. Ngay cả khi bạn không có kế hoạch kiếm tiền online cho doanh nghiệp của mình, ít nhất là không phải ban đầu, thì việc có một kế hoạch kinh doanh vẫn có giá trị vì nó cho phép bạn phát hiện ra bất kỳ va chạm tiềm năng nào trên đường và lập kế hoạch cho sự tăng trưởng và lợi nhuận trong tương lai.

Công việc bạn đã làm ở bước một cung cấp cho bạn cơ sở tốt để từ đó phát triển kế hoạch kinh doanh của mình và nhiều tài nguyên có sẵn trực tuyến để giúp bạn tập hợp các yếu tố cốt lõi của một kế hoạch vững chắc.

Một kế hoạch hiệu quả sẽ giúp bạn xác định rõ hơn thị trường, làm rõ mục tiêu, đưa ra lộ trình tiếp thị và hỗ trợ bạn đưa ra các loại quyết định có thể có ý nghĩa khác biệt giữa thành công và thất bại.

3. Chọn tên doanh nghiệp

Chọn tên doanh nghiệp của bạn là một bước quan trọng trong quá trình khởi nghiệp. Vì doanh nghiệp của bạn chủ yếu hoạt động trực tuyến, nên tên bạn đã chọn phải có sẵn để đăng ký kinh doanh và tên miền.

Điều này có nghĩa là bạn sẽ cần phải kiểm tra xem tên bạn muốn có khả dụng dưới dạng:

 • Tên doanh nghiệp ở nơi đặt trụ sở doanh nghiệp của bạn
 • Tên miền
 • Tên người dùng trên mỗi nền tảng truyền thông xã hội mà bạn định sử dụng để tiếp thị.

Nếu tên bạn đã chọn không có sẵn dưới dạng tên miền hoặc tên người dùng mạng xã hội, hãy xem xét các hoán vị khác nhau của tên và nhớ rằng nhiều phần mở rộng tên miền ngoài “.com” ban đầu có sẵn. Ngoài ra, điều quan trọng là phải kiểm tra xem tên và tên miền của bạn không ảnh hưởng đến bất kỳ nhãn hiệu đã đăng ký nào.

4. Quyết định cấu trúc doanh nghiệp của bạn

Cơ cấu kinh doanh bạn chọn sẽ quy định các yêu cầu pháp lý và thuế mà bạn cần đáp ứng. Hầu hết các chủ doanh nghiệp nhỏ chọn từ các cấu trúc sau:

 • Sở hữu duy nhất.  Đây là hình thức cấu trúc doanh nghiệp đơn giản nhất, nhưng việc thiếu trách nhiệm hữu hạn làm mất đi tính đơn giản của nó.
 • Quan hệ đối tác. Mặc dù hình thức cấu trúc kinh doanh này có thể hấp dẫn bạn nếu bạn đang bắt tay vào liên doanh với một đối tác, nhưng trách nhiệm pháp lý của bạn là vô hạn giống như một quyền sở hữu duy nhất.
 • Công ty trách nhiệm hữu hạn (LLC).  Một LLC cung cấp trách nhiệm hữu hạn mà không có sự phức tạp bổ sung của việc thành lập, làm cho nó trở thành một trong những cấu trúc doanh nghiệp nhỏ phổ biến nhất.
 • Tập đoàn.  Giống như một LLC, một công ty cung cấp trách nhiệm hữu hạn và trong khi việc thiết lập và duy trì phức tạp hơn, nó có thể là một lựa chọn tốt tùy thuộc vào hoàn cảnh của bạn.

Bạn nên tham khảo ý kiến ​​của luật sư để xác định cấu trúc kinh doanh phù hợp cho doanh nghiệp mới của bạn. Vì mỗi cấu trúc có các yêu cầu thuế khác nhau, bạn cũng có thể muốn tham khảo ý kiến ​​của chuyên gia thuế.

5. Đảm nhận tất cả các nhiệm vụ pháp lý

Giống như một doanh nghiệp truyền thống, bạn sẽ cần phải nộp tất cả các tài liệu hình thành doanh nghiệp thích hợp và các thủ tục giấy tờ khác để đảm bảo doanh nghiệp mới của bạn có một nền tảng pháp lý vững chắc. Điêu nay bao gôm:

 • Đăng ký doanh nghiệp của bạn với các cơ quan chính phủ thích hợp
 • Có được tất cả các giấy phép cần thiết
 • Đáp ứng tất cả các yêu cầu về thuế của nhà nước, chẳng hạn như đăng ký mã số thuế.

Vì các yêu cầu này khác nhau tùy theo từng tiểu bang và bản chất doanh nghiệp của bạn, điều quan trọng là bạn phải nghiên cứu để đáp ứng mọi yêu cầu hiện hành. Một lần nữa, việc tham khảo ý kiến ​​của luật sư có kinh nghiệm trong việc khởi nghiệp kinh doanh trong ngành cụ thể của bạn thường rất hữu ích để đảm bảo rằng bạn đang đi đúng hướng.

6. Xây dựng website của bạn và chọn phương pháp tìm nguồn cung ứng

Website của một doanh nghiệp trực tuyến cũng quan trọng như vị trí thực tế của một công ty truyền thống và bạn nên quan tâm nhiều đến phần này của quá trình khởi nghiệp như khi bạn thuê địa điểm và mua sắm.

Khi xem xét cách bạn sẽ xây dựng website của mình, hãy xem xét các bộ xử lý thanh toán có sẵn. Đối với nhiều doanh nghiệp trực tuyến, việc thuê một nhà phát triển trang web để giúp xây dựng trang web của bạn có ý nghĩa kinh doanh tốt.

Máy chủ lưu trữ web bạn chọn cũng là một cân nhắc quan trọng. Bạn có thể có một trang web hàng đầu, nhưng sẽ không tốt nếu máy chủ của bạn có quá nhiều thời gian chết hoặc nếu tốc độ duyệt trang web của bạn quá chậm.

Ngoài việc kiểm tra các đánh giá trực tuyến, hãy cân nhắc hỏi các địa chỉ liên hệ cá nhân và doanh nghiệp của bạn. Các chủ doanh nghiệp trực tuyến khác nói riêng, có thể cung cấp thông tin vô giá về độ tin cậy của máy chủ lưu trữ web.

Tùy thuộc vào sản phẩm hoặc dịch vụ bạn sẽ cung cấp, bạn cũng sẽ cần đánh giá và chọn nguồn cung cấp và hàng tồn kho, cũng như cách bạn sẽ cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ của mình cho khách hàng. Một lần nữa, một số tùy chọn có sẵn. Với tầm quan trọng của việc có sẵn hàng tồn kho — hoặc một nhà cung cấp theo yêu cầu tốt — và một phương pháp thực hiện đáng tin cậy, việc dành đủ thời gian nghiên cứu về khía cạnh này có thể đồng nghĩa với sự khác biệt giữa thành công và thất bại.

7. Phát triển và thực hiện các chiến lược tiếp thị trước khi ra mắt doanh nghiệp của bạn

Điều quan trọng là tiếp  thị doanh nghiệp trực tuyến của bạn  trong khi bạn đang thực hiện từng bước trước đó. Kế hoạch kinh doanh của bạn sẽ cung cấp cho bạn thông tin cần thiết để phát triển các chiến lược tiếp thị hiệu quả cho thị trường tiềm năng của bạn. Bất kể bạn đi theo chiến lược nào, điều quan trọng là không được bỏ qua việc thực hiện.

Bằng cách xây dựng dự đoán của thị trường mục tiêu về việc ra mắt của bạn thông qua phương tiện truyền thông xã hội và các phương pháp quảng cáo khác nhau, bạn sẽ mở đường cho việc ra mắt thành công.

8. Khởi động công việc kinh doanh mới của bạn

Mặc dù bạn sẽ không thực sự “cắt băng” theo cách bạn có thể làm với một doanh nghiệp thực tế, nhưng bạn sẽ làm như vậy một cách ẩn dụ khi bạn làm cho trang web của mình hoạt động và thông báo với thế giới rằng bạn đang mở cửa kinh doanh.

Thông báo này có thể được thực hiện theo nhiều cách khác nhau, bao gồm:

 • Nền tảng truyền thông xã hội
 • Danh sách email của bạn
 • Quảng cáo trực tuyến
 • Quảng cáo truyền thống

Trong giai đoạn ra mắt, bạn sẽ gặt hái được những lợi ích từ công việc bạn đã làm trong quá trình tiếp thị trước khi ra mắt.

Tất nhiên, công việc của bạn sẽ chỉ mới bắt đầu, nhưng bằng cách thực hiện tám bước này, bạn sẽ xây dựng được một  nền tảng vững chắc cho công việc kinh doanh online của mình .

Đặt nền móng theo cách này có nghĩa là bạn có thể dành thời gian của mình để điều hành và tiếp thị doanh nghiệp mới của mình, thay vì đối phó với các rủi ro khác nhau có thể phát sinh nếu bạn bỏ qua bất kỳ bước quan trọng nào trong quá trình thực hiện.

Viết một bình luận