LÀM THẾ NÀO ĐỂ BẮT ĐẦU 1 BLOG VÀO NĂM 2022: 5 BƯỚC ĐƠN GIẢN

Gần 80% người dùng internet đọc và tương tác với blog. Bắt đầu một blog có nghĩa là tiếp cận hàng triệu người với nội dung của bạn.

Vào năm 2022, việc bắt đầu một blog trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết – ngay cả khi bạn là người mới bắt đầu hoàn chỉnh và không hiểu về lập trình hoặc thiết kế web.

Tuy nhiên, viết blog là một ngành công nghiệp cạnh tranh. Nếu bạn muốn thành công, bạn cần những lời khuyên của chuyên gia và những công cụ phù hợp.

Trong hướng dẫn từng bước này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn từng phần của quy trình đồng thời giúp bạn tránh những lỗi phổ biến mà các blogger mới thường mắc phải. Cuối cùng, bạn sẽ có blog cá nhân hoặc chuyên nghiệp của riêng mình và chạy trong vòng chưa đầy 30 phút.

Làm thế nào để bắt đầu một blog trong 5 bước đơn giản

 • Bước 1 : Chọn chủ đề và tên blog của bạn
 • Bước 2 : Tìm nền tảng blog phù hợp
 • Bước 3 : Thiết lập lưu trữ web
 • Bước 4 : Định cấu hình blog của bạn
 • Bước 5 : Thiết kế và tùy chỉnh nó

Thời gian thiết lập blog : 30–40 phút
Thời gian tùy chỉnh blog : 1–2 giờ
Độ khó của hướng dẫn : Người mới bắt đầu

Hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu tạo blog: Video hướng dẫn

Nếu bạn là người thích học trực quan, hãy xem video hướng dẫn từng bước của chúng tôi về cách tạo blog WordPress. Nếu không, hãy đọc tiếp.

VIdeo

BƯỚC 1 – Chọn Chủ đề và Tên Blog của bạn

Điều đầu tiên bạn cần làm là chọn một chủ đề và một cái tên cho blog của bạn.

Hầu hết các blog thành công đều tập trung vào một thứ, cho dù đó là ẩm thực, du lịch, thể dục, thời trang hay đơn giản là về doanh nghiệp của bạn.

Làm theo ba bước đơn giản sau để chọn một chủ đề blog và tìm thị trường ngách của bạn .

1. Chọn một chủ đề

Chúng tôi khuyên bạn nên chọn chủ đề blog mà bạn cảm thấy đam mê hoặc quan tâm. Sẽ tốt hơn khi bạn là chuyên gia về lĩnh vực nào đó, vì điều này giúp bạn phát triển blog của mình thông qua việc viết nội dung chất lượng để giúp đỡ người khác.

Hãy tự hỏi bản thân những câu hỏi dưới đây và thử liệt kê ít nhất 10 ý tưởng chủ đề.

 • Tôi muốn tìm hiểu thêm về điều gì?
 • Tôi có sở thích hay đam mê nào mà tôi có thể chia sẻ không?
 • Tôi thích viết về điều gì?
 • Tôi có phải là một chuyên gia trong một cái gì đó?
 • Tôi có đam mê điều gì đó không?

Dưới đây là một ví dụ: Nếu bạn quan tâm đến thể dục và bạn thích tập luyện, bạn nên chia sẻ kiến ​​thức của mình trong một blog có liên quan đến thể dục hoặc bao gồm các chủ đề về đào tạo và dinh dưỡng. Thông qua blog, bạn sẽ có thể có được khách hàng mới.

2. Xác định Niche của bạn

Vì có hơn 600 triệu blog trên web, điều quan trọng là thị trường ngách của bạn càng cụ thể càng tốt. Điều này sẽ giúp bạn nổi bật giữa đám đông.

Thích hợp của bạn có thể là một đối tượng mục tiêu rất cụ thể (ví dụ: học sinh trung học ở Thành phố New York), một loại nội dung cụ thể mà bạn sẽ chia sẻ (ví dụ: hướng dẫn từng bước), một danh mục phụ về chủ đề của bạn (ví dụ: đi bộ đường dài ), hoặc sự kết hợp của những thứ này (ví dụ: hướng dẫn cho sinh viên Thành phố New York, những người thích đi bộ đường dài).

3. Xác nhận nhu cầu thị trường

Khi bạn có một vài ý tưởng chủ đề, điều quan trọng là phải hiểu liệu bạn có thể kiếm tiền từ nội dung của mình hay không. Liệu có đủ người quan tâm đến những gì bạn muốn chia sẻ không?

Nghĩ về một vài từ khóa liên quan đến chủ đề của bạn. Bạn có thể sử dụng các công cụ như Google Keyword Planner và Google Trends để xem mức độ phổ biến của chúng. Ngoài ra, bạn có thể tìm kiếm các diễn đàn trực tuyến trong thị trường ngách của mình hoặc thực hiện các cuộc khảo sát để hiểu quy mô khán giả tiềm năng của bạn.

4. Chọn tên

Bây giờ bạn đã có một số ý tưởng về chủ đề, bạn có thể bắt đầu động não đặt tên cho blog của mình. Để làm cho tên blog của bạn nổi bật, hãy ghi nhớ những điều sau:

 • Suy nghĩ về mục tiêu của bạn : Hiểu lý do tại sao bạn tạo blog này sẽ giúp bạn chọn được tên phù hợp. Ví dụ: bạn có muốn chia sẻ các hướng dẫn chính thức, chi tiết hay các bài đăng blog ngắn và chính thống hơn không? Đảm bảo rằng tên blog của bạn không gây hiểu nhầm về loại nội dung bạn định chia sẻ.
 • Nghĩ về khán giả của bạn : Hãy nghĩ về những người bạn muốn đọc blog của mình. Cái tên nào sẽ hấp dẫn họ?
 • Suy nghĩ về ngành của bạn : Tên của những blog thành công nhất trong thị trường ngách của bạn là gì? Sử dụng những thứ này để tạo cảm hứng, nhưng hãy đảm bảo rằng bạn nghĩ ra thứ gì đó độc đáo.

Nếu bạn đang gặp khó khăn với các ý tưởng hoặc không biết bắt đầu từ đâu, chỉ cần sử dụng trình tạo tên blog của chúng tôi để lấy ý tưởng – sau đó bạn có thể cá nhân hóa tên của mình hơn nữa bằng cách sử dụng các mẹo của chúng tôi.

BƯỚC 2 – Tìm nền tảng viết blog phù hợp

Bây giờ, chúng ta hãy đi vào chi tiết kỹ thuật hơn. Nơi tốt nhất để bắt đầu một blog là gì?

Blog miễn phí so với Blog tự lưu trữ

Nếu bạn chỉ mới bắt đầu và bạn có nguồn lực hạn chế, bạn có thể muốn xem xét một nền tảng blog miễn phí. Nhưng điều quan trọng là bạn phải hiểu sự khác biệt giữa blog miễn phí và blog tự lưu trữ.

Blog miễn phí là gì?

Blog miễn phí là blog mà bạn có thể tạo miễn phí bằng cách sử dụng nền tảng blog như Blogger.com, WordPress.com hoặc Tumblr.com.

Blog tự lưu trữ là gì?

Một blog tự lưu trữ hoạt động trên máy chủ của riêng bạn. Hầu hết mọi người trả tiền cho các công ty bên thứ ba để cho bạn thuê không gian lưu trữ (chúng tôi sẽ đề cập đến vấn đề này trong bước ba).

Cái gì là sự khác biệt chính?

Có rất nhiều ưu điểm và nhược điểm của dịch vụ viết blog miễn phí (khả năng kiếm tiền, tùy chỉnh và lưu lượng truy cập hạn chế) nhưng quan trọng nhất là bạn sẽ có ít quyền kiểm soát blog của mình. Và nếu bạn muốn nâng cấp, bạn sẽ cần phải trả nhiều tiền hơn nếu bạn tự lưu trữ blog.

Nếu bạn tự lưu trữ blog, bạn sẽ không có giới hạn nào liên quan đến nội dung blog của mình (chẳng hạn như hình ảnh và video). Blog của bạn sẽ trông chuyên nghiệp hơn và có thể được cải thiện khi cần thiết. Thêm vào đó, bạn thực sự sở hữu blog của mình. Dưới đây là những điểm khác biệt chính:

Nếu bạn chỉ viết blog cho vui hoặc bạn không có ý định làm điều đó lâu dài, thì một blog miễn phí có thể có ý nghĩa. Tuy nhiên, nếu bạn nghiêm túc về việc viết blog, thì tùy chọn tự lưu trữ là cách tốt nhất .

Tôi nên chọn nền tảng viết blog nào?

Có nhiều nền tảng blog khác nhau mà bạn có thể lựa chọn. Một số linh hoạt hơn và dễ sử dụng, trong khi một số hạn chế hơn và đi kèm với đường cong học tập cao hơn. Đây là những gì bạn cần xem xét:

 • Chi phí : Bạn có đủ khả năng chi trả cho các chi phí của nền tảng blog này không?
 • Thân thiện với người mới bắt đầu : Nền tảng blog này có dễ thiết lập và quản lý không? Nó có cung cấp hỗ trợ và khắc phục sự cố không?
 • Các tính năng : Nền tảng có cho phép bạn tùy chỉnh blog của mình bằng các chủ đề, plugin và tiện ích mở rộng không?
 • Bảo trì : Nền tảng yêu cầu bao nhiêu công việc thủ công?
 • Tùy chọn kiếm tiền : Nền tảng này có cho phép bạn dễ dàng kiếm tiền từ blog của mình không?

Các thống kê gần đây nhất cho thấy rằng WordPress, là nền tảng blog miễn phí (mã nguồn mở), là nền tảng blog được sử dụng phổ biến nhất vào năm 2022. Chúng tôi cũng đã tổng hợp danh sách 10 nền tảng blog hàng đầu vào năm 2022 .

Tiếp theo là WordPress là Blogger, Tumblr, Ghost và Medium.

Chúng tôi đã thử hàng chục nền tảng blog khác nhau, nhưng không có nền tảng nào phù hợp với WordPress. Đây là lý do tại sao WordPress tự lưu trữ có thể là lựa chọn tốt nhất của bạn:

 • Nó miễn phí để sử dụng (mã nguồn mở)
 • Nó rất linh hoạt với hàng trăm chủ đề blog miễn phí (và cao cấp)
 • Nó có một cộng đồng nhà phát triển lớn được cập nhật và cải tiến thường xuyên
 • Bạn sẽ có toàn quyền kiểm soát blog của mình

BƯỚC 3 – Thiết lập blog của bạn thông qua lưu trữ web (và đăng ký tên miền)

Để bắt đầu với một blog WordPress tự lưu trữ, bạn cần mua một tên miền và chọn dịch vụ lưu trữ web WordPress.

Chúng tôi đã thử nghiệm tất cả các nền tảng lưu trữ web chính bằng cách xem xét giá cả, độ tin cậy, hiệu suất, tính năng và bảo mật (bạn có thể xem chi tiết quy trình đánh giá lưu trữ web của chúng tôi tại đây ) và Bluehost là lựa chọn tốt nhất cho các trang web mới .

Từ Bluehost, bạn sẽ nhận được:

 • Tên miền tùy chỉnh của bạn (miễn phí trong năm đầu tiên) với chứng chỉ SSL (để bảo mật).
 • Lưu trữ trang web (từ $ 2,75 / tháng)
 • Cài đặt đơn giản với một cú nhấp chuột cho WordPress
 • Tài khoản email miễn phí (ví dụ: yourname@yourblogname.com)

Nếu bạn gặp khó khăn khi đăng ký tên miền và đăng ký Bluehost, hãy làm theo hướng dẫn từng bước nhanh chóng này.

Bước 1: Truy cập www.Bluehost.com

(Lưu ý: nếu bạn đã có tên miền và hosting thì có thể bỏ qua phần này)

Vì chúng tôi đã thử nghiệm và sử dụng Bluehost trong một thời gian dài, nên chúng tôi đã thương lượng giảm giá cho tất cả độc giả của mình— 2,75 đô la / tháng.

Bước 2: Chọn gói lưu trữ blog

Nhấp vào nút “Bắt đầu ngay bây giờ” tại Bluehost. Sau đó, bạn sẽ thấy các gói lưu trữ khác nhau.

Đối với một blog mới, gói “Cơ bản” là một lựa chọn tuyệt vời.

Đừng hiểu sai ý chúng tôi – các kế hoạch “Plus” và “Choice Plus” rất tuyệt vời. Nhưng bạn không cần chúng vào thời điểm này. Ngoài ra, bạn có thể dễ dàng chuyển đổi kế hoạch nếu blog của bạn phát triển đủ để yêu cầu thêm sức mạnh xử lý.

Bạn có thể tiết kiệm số tiền khó kiếm được của mình và chọn gói rẻ nhất ngay bây giờ.

Bước 3: Chọn một tên miền

Đây là những gì bạn sẽ thấy khi chọn gói lưu trữ của mình với Bluehost:

Nếu bạn đã có tên miền, chỉ cần nhập tên miền có nội dung “Sử dụng miền bạn sở hữu” và nhấp vào “Tiếp theo”.

Mặc dù bạn có thể chọn các phần cuối cùng của tên miền lạ như .shop, .online, .nyc và các đuôi khác, chúng tôi khuyên bạn nên tránh các phần mở rộng kỳ lạ và gắn bó với .com, .net hoặc .org . Chúng trực quan nhất và sẽ giúp toàn bộ địa chỉ blog của bạn dễ ghi nhớ hơn. Thêm vào đó, họ trông chuyên nghiệp và nghiêm túc hơn.

Chỉ cần nhập tên miền mà bạn muốn đăng ký trong đó có nội dung “Tạo miền mới” và nhấp vào “Tiếp theo”.

Bước 4: Điền thông tin chi tiết của bạn

Bước tiếp theo này rất đơn giản, vì nó chỉ yêu cầu bạn cung cấp thông tin cá nhân của mình cho Bluehost để có thể hoàn tất việc thiết lập tài khoản của bạn.

Các lĩnh vực này khá dễ hiểu. Nhập họ, tên, quốc gia, địa chỉ đường phố, thành phố, mã ZIP, số điện thoại và địa chỉ email (biên lai của bạn sẽ được gửi đến địa chỉ email đó).

Bước 5: Kiểm tra “Thông tin gói hàng” của bạn và hoàn tất đăng ký

Kiểm tra kỹ xem “Thông tin gói hàng” của bạn có chính xác không. Như chúng tôi đã đề cập trước đó, cái mà chúng tôi đề xuất có tên là “Cơ bản”.

 • Bảo vệ quyền riêng tư của miền : Đây chỉ là $ 0,99 mỗi tháng và với mức giá đó, bạn có thể ẩn thông tin cá nhân của mình với bất kỳ ai đang cố gắng thực hiện tra cứu WHOIS trên tên miền của bạn. Nếu bạn không bật điều đó, tất cả dữ liệu cá nhân của bạn sẽ được công khai (tên, địa chỉ, v.v.).
 • Tất cả các tính năng bổ sung khác : Site Backup Pro, Search Engine Jumpstart, SiteLock Security và Comodo Private SSL là không cần thiết.

Bước 6: Tạo mật khẩu của bạn

Cuối cùng, bước cuối cùng!

Khi bạn hoàn tất giao dịch mua của mình, Bluehost sẽ gửi cho bạn một email xác nhận và bạn cũng có thể đặt mật khẩu chính cho tài khoản của mình.

Cách cài đặt WordPress trên Bluehost

Khi bạn đã đăng ký Bluehost, bạn sẽ cần cài đặt blog WordPress của mình.

Hầu hết các công ty lưu trữ web đều cung cấp cài đặt bằng một cú nhấp chuột cho nền tảng blog WordPress, vì vậy nó sẽ rất dễ dàng.

Đây là cách cài đặt WordPress trên Bluehost:

 1. Đăng nhập vào hồ sơ Bluehost của bạn
 2. Trên trang chủ, nhấp vào nút màu xanh lam “WordPress”
 3. Bắt đầu cài đặt WordPress

Lưu ý, quá trình kích hoạt tên miền của bạn có thể mất từ ​​10 đến 15 phút , vì vậy đừng lo lắng về tên miền tạm thời trông kỳ lạ.

Bluehost sẽ cho phép bạn chọn thông tin đăng nhập và mật khẩu quản trị viên cho WordPress khi quá trình cài đặt hoàn tất.

Nếu bạn gặp bất kỳ khó khăn nào với quá trình cài đặt này, hãy đọc hướng dẫn cài đặt WordPress trên Bluehost của chúng tôi .

Nếu bạn đang sử dụng dịch vụ lưu trữ web không cung cấp cài đặt tự động hoặc cài đặt nhanh cho WordPress, hãy đọc hướng dẫn cài đặt thủ công này .

 

BƯỚC 4 – Định cấu hình Blog WordPress của bạn

Khi bạn đã thiết lập xong tài khoản quản trị viên cho WordPress, bạn có thể chuyển sang trang tổng quan mới của mình.

Chỉ cần truy cập trang quản trị (ví dụ: yourblogname.com/wp-admin) và nhập chi tiết truy cập cho tài khoản quản trị của bạn. Sau khi đăng nhập, bạn sẽ thấy:

Mặc dù WordPress đã hoạt động 100%, vẫn có một số cài đặt mà bạn nên thực hiện để tùy chỉnh blog WordPress của mình .

Trước khi bắt đầu, hãy nhớ nhấn vào nút màu xanh lam “Lưu thay đổi” mỗi khi bạn thay đổi cài đặt.

1. Cài đặt chung

Bắt đầu bằng cách chuyển đến thanh bên trái và nhấp vào Cài đặt → Chung.

 • “Tiêu đề trang web” – Đây là tiêu đề bạn đã chọn cho blog và / hoặc blog doanh nghiệp của bạn. Đảm bảo bạn có đúng vì đây là thứ đầu tiên người dùng nhìn thấy và nó sẽ giúp bạn xuất hiện trong kết quả tìm kiếm.
 • “Dòng giới thiệu” – Đây là một mô tả ngắn (thường là một câu) về nội dung blog của bạn. Ví dụ: “Công thức nấu ăn mà ngay cả một người mới bắt đầu nấu ăn cũng có thể thực hiện được”.

Hãy nhớ rằng bạn có thể quay lại và thay đổi những điều này bất cứ lúc nào.

Trong phần Cài đặt chung, bạn cũng có thể kiểm tra xem URL của mình (ví dụ: yourblogname) có chính xác hay không, đặt múi giờ và chọn ngôn ngữ ưa thích của bạn.

Một điều quan trọng khác cần lưu ý là Bluehost có tính năng Coming Soon trong phần cuối của Cài đặt chung. Khi bạn đã sẵn sàng phát trực tiếp blog của mình, hãy đảm bảo tắt tính năng này .

2. Đọc và hiển thị trong Google

Trong cài đặt đọc, bạn có thể chọn những gì khách truy cập sẽ thấy khi họ truy cập trang chủ của bạn. Bạn có thể chọn một trang tĩnh cho trang chủ và blog của mình hoặc bạn có thể chọn hiển thị các bài viết mới nhất mà bạn xuất bản.

Trên cùng một trang, bạn cần đảm bảo rằng các công cụ tìm kiếm như Google có thể tìm thấy (hoặc theo thuật ngữ kỹ thuật là lập chỉ mục) blog mới của bạn.

Để làm điều đó, hãy đi tới Cài đặt → Đọc (một lần nữa, từ thanh bên chính) và đảm bảo rằng trường có nhãn “Không khuyến khích các công cụ tìm kiếm lập chỉ mục trang web này” vẫn không được chọn . Như vậy:

Nếu bạn không làm điều đó, blog của bạn sẽ không hiển thị trên kết quả của Google.

3. Thảo luận

Trong phần thảo luận, bạn có thể tùy chỉnh các cài đặt liên quan đến phần bình luận trên blog của mình. Hiện tại, bạn chỉ có thể chọn nếu bạn muốn cho phép người đọc để lại nhận xét và nếu bạn nên phê duyệt các nhận xét theo cách thủ công.

Phần bình luận có thể là một công cụ tuyệt vời để cho phép người đọc tương tác với bạn và cũng để bạn nhận được phản hồi có giá trị. Nhưng nếu bạn chọn bật tính năng này, hãy đảm bảo rằng bạn dành thời gian để trả lời các nhận xét.

4. Phương tiện

Trong phần phương tiện, bạn có thể chọn cài đặt cắt xén cho nội dung trực quan của mình. Bạn có thể để những kích thước này thành kích thước mặc định hoặc bạn có thể chọn đặt chiều rộng và chiều cao cụ thể nếu bạn muốn.

Chỉ cần biết rằng khi bạn tải một hình ảnh lên WordPress, nó sẽ tự động tạo các tệp có kích thước trung bình và lớn. Hình ảnh trung bình thường sẽ được sử dụng nếu bạn có chế độ lưới làm chế độ xem trang hoặc cho hình ảnh nổi bật trong bài đăng. Large sẽ được sử dụng làm hình ảnh nổi bật trong một số chủ đề WordPress (ví dụ: những chủ đề được thiết kế để hiển thị ảnh).

5. Permalinks

Cài đặt “liên kết cố định” xác định cách WordPress sẽ tạo các URL riêng lẻ – địa chỉ trang web – cho mỗi bài đăng trên blog hoặc trang con của bạn.

Mặc dù nghe có vẻ phức tạp nhưng việc thiết lập liên kết cố định rất đơn giản.

Chỉ cần đi tới Cài đặt → Permalinks. Khi đó, hãy đặt liên kết cố định của bạn thành biến thể ” Tên bài đăng “, như sau:

Đây là cài đặt tối ưu nhất trong số các cài đặt có sẵn và cũng là cài đặt được Google và các công cụ tìm kiếm khác ưa thích.

BƯỚC 5 – Thiết kế và Tùy chỉnh Blog của bạn

Khi bạn đã hoàn tất cài đặt blog của mình, giờ đây bạn có thể tùy chỉnh dựa trên nhu cầu và mục tiêu của mình.

Điều tuyệt vời về WordPress là ngay cả khi bạn không phải là một nhà thiết kế lành nghề, bạn vẫn có thể có được giao diện hàng đầu cho blog của mình.

Làm sao? Nhờ hàng nghìn chủ đề WordPress có sẵn trên web – bất kỳ chủ đề nào trong số đó đều miễn phí và bạn có thể tùy chỉnh chúng dễ dàng (mà không cần bất kỳ kiến ​​thức mã hóa nào).

Quay lại bảng điều khiển WordPress của bạn và điều hướng đến Giao diện → Chủ đề. Khi đó, hãy nhấp vào “Thêm mới”:

Sau đó, chuyển tab thành “Phổ biến”:

Tại đây, bạn sẽ thấy các chủ đề WordPress miễn phí phổ biến nhất trên thị trường. Và phần tốt pnhất là bạn có thể cài đặt bất kỳ ứng dụng nào chỉ với một cú nhấp chuột.

Hãy tiếp tục và dành một chút thời gian duyệt qua danh sách này để tìm thứ gì đó phù hợp với doanh nghiệp của bạn và mục đích chính đằng sau blog mới của bạn.

Khi bạn thấy chủ đề mình thích, bạn có thể cài đặt chủ đề đó chỉ bằng một cú nhấp chuột : Cài đặt → Kích hoạt.

Lưu ý : Những gì bạn đang làm ở đây chỉ là thay đổi giao diện blog của bạn. Bạn sẽ không xóa bất kỳ nội dung nào của mình. Bạn có thể thay đổi chủ đề của mình thường xuyên nếu bạn muốn mà không phải lo lắng về việc các trang của bạn biến mất.

Cách tùy chỉnh chủ đề của bạn (Logo, màu sắc và cấu trúc)

Mặc dù chủ đề WordPress bạn chọn đi kèm với thiết kế được định cấu hình trước, nhưng bạn có thể thay đổi các phần của nó theo ý thích của mình nếu bạn có ý tưởng thiết kế tốt .

Tất cả điều này được thực hiện nếu bạn đi tới Giao diện → Tùy chỉnh. Những gì bạn sẽ thấy là WordPress Customizer:

Mẹo : Hãy xem một số trang web được thiết kế đẹp nhất trên web vào năm 2022 để thu thập nguồn cảm hứng và khám phá tất cả các xu hướng thiết kế cập nhật nhất.

Tùy thuộc vào chủ đề hiện tại của bạn, bạn sẽ nhận được một tập hợp các tùy chọn khác nhau trong menu thanh bên, nhưng những tùy chọn phổ biến nhất sẽ bao gồm:

 • Nhận dạng trang web : Tại đây, bạn có thể đặt lại tiêu đề blog và thêm hình ảnh logo và biểu tượng trang web (biểu tượng yêu thích của AKA ) .
 • Màu sắc : Tại đây, bạn có thể điều chỉnh các màu cơ bản mà bạn muốn sử dụng trong blog của mình.
 • Tiêu đề : Đặt hình ảnh hoặc đồ họa tiêu đề của bạn.
 • Nền : Đặt đồ họa nền, hình ảnh hoặc màu sắc của bạn.
 • Menu : Tìm hiểu thêm về điều này sau.
 • Widget : Sau này cũng có nhiều thông tin hơn.

Mẹo : Có rất nhiều plugin bạn có thể sử dụng để tùy chỉnh blog WordPress của mình.

1. Thêm Logo và Favicon

Bạn có thể biết logo là gì – một dấu hiệu đồ họa hoặc biểu tượng được sử dụng để xác định blog của bạn.

Nhưng biểu tượng yêu thích là gì? Đó là biểu tượng nhỏ đại diện cho blog của bạn sẽ xuất hiện trên thanh trên cùng chính của trình duyệt web của người dùng, bên cạnh tiêu đề blog. Đây là giao diện của biểu tượng yêu thích trên trang web của chúng tôi:

Nếu bạn chưa có logo , bạn có thể sử dụng các công cụ miễn phí này hoặc làm theo hướng dẫn của chúng tôi để tự tạo logo .

Nếu bạn chưa có biểu tượng yêu thích, bạn có thể sử dụng các trình tạo biểu tượng yêu thích này .

Để thêm biểu trưng của bạn, chỉ cần nhấp vào nút “Chọn biểu trưng”. Trên màn hình tiếp theo, WordPress sẽ cho bạn biết loại đồ họa nào được chấp nhận cho logo.

Sau khi tải lên biểu trưng của mình, bạn sẽ thấy nó bên trong cửa sổ xem trước trực tiếp.

Để thêm biểu tượng yêu thích của bạn, hãy nhấp vào nút có nhãn “Chọn hình ảnh” trong phần “Biểu tượng trang web”. Sau khi bạn thêm biểu tượng yêu thích của mình, biểu tượng đó sẽ không được hiển thị ở bất kỳ đâu trong bản xem trước nhưng bạn sẽ có thể nhìn thấy biểu tượng đó trên thanh trên cùng của trình duyệt.

2. Thay đổi màu sắc blog

Tùy thuộc vào chủ đề bạn đang sử dụng, bạn sẽ thấy một tập hợp các tùy chọn khác nhau trong phần này của Customizer.

Nếu bạn đã có một logo, có lẽ bạn nên sử dụng các màu tương tự cho blog của mình.

Hãy nhớ rằng màu sắc đóng một vai trò quan trọng trong thiết kế web và ảnh hưởng đến cách khách truy cập sẽ cảm nhận blog của bạn.

Nếu bạn không biết bắt đầu từ đâu hoặc bạn cần một số trợ giúp, hãy bắt đầu bằng cách xem các ví dụ để lấy cảm hứng và làm theo hướng dẫn từng bước cho người mới bắt đầu của chúng tôi để chọn bảng màu của bạn .

3. Thêm đồ họa tiêu đề tùy chỉnh

Tiêu đề trang web là phần trên cùng của trang web – toàn bộ không gian trong màn hình đầu tiên của trang chủ .

Trong phần này, bạn sẽ có thể thêm đồ họa / hình ảnh và đối với một số chủ đề, thậm chí là video, vào tiêu đề của mình. Các tùy chọn cụ thể mà bạn có sẽ thay đổi tùy thuộc vào chủ đề bạn chọn.

Để đặt hình ảnh tiêu đề của bạn, chỉ cần nhấp vào “Thêm hình ảnh mới”:

Bạn có thể chọn bất kỳ hình ảnh nào bạn muốn cho tiêu đề trang web của mình, nhưng hãy đảm bảo rằng nó có chất lượng cao. WordPress sẽ cho bạn biết về các yêu cầu tối thiểu đối với hình ảnh tiêu đề của bạn ngay trên màn hình tải lên.

4. Thay đổi nền

Đối với một số chủ đề, bạn sẽ có tùy chọn đặt nền chính cho toàn bộ trang web của mình.

Thông thường, bạn sẽ có thể đặt một hình ảnh tùy chỉnh hoặc một màu đồng nhất làm nền. Dù bằng cách nào, bạn có thể nhận được những hiệu ứng khá thú vị nếu bạn thử nghiệm điều này đủ lâu.

5. Tạo các trang mới và bài đăng trên blog

Với tất cả những điều trên đã được thực hiện, bạn đã sẵn sàng để bắt đầu tạo nội dung cho blog mới của mình.

Ngay từ đầu, hãy đảm bảo rằng blog của bạn bao gồm ít nhất các trang sau:

 • Blog : WordPress sẽ tự động tạo phần này cho bạn. Theo mặc định, tất cả các bài đăng blog mới nhất của bạn sẽ được liệt kê ngay trên trang chủ.
 • Giới thiệu : Cho khách truy cập của bạn biết blog nói về điều gì và ai đứng đằng sau nó.
 • Liên hệ : Bạn có thể thêm thông tin liên hệ của mình hoặc biểu mẫu liên hệ tại đây.

Bạn cũng có thể thêm trang Dịch vụ / Sản phẩm để liệt kê các sản phẩm và / hoặc dịch vụ của mình và cho mọi người biết lý do tại sao họ nên mua chúng.

Cách tạo các trang mới

Bây giờ bạn đã có ý tưởng về những loại trang bạn có thể cần, hãy nói về cách thực sự tạo chúng trong WordPress . May mắn thay, quá trình này giống nhau cho dù đó là loại trang nào.

Trước khi thêm trang, bạn cũng có thể đặt blog của mình ở chế độ bảo trì , điều này sẽ ngăn người khác nhìn thấy trang web chưa hoàn thành của bạn.

Bây giờ, hãy chuyển đến bảng điều khiển WordPress của bạn và sau đó đến Trang → Thêm mới. Những gì bạn sẽ thấy là màn hình chỉnh sửa trang chính của WordPress:

Như bạn tưởng tượng, khi bạn nhấp vào nút “Xuất bản”, trang của bạn sẽ hiển thị cho công chúng.

Cách thêm bài đăng trên blog

Tạo các bài đăng trên blog hoạt động giống như tạo các trang mới . Sự khác biệt duy nhất là các bài đăng của bạn sẽ tự động được hiển thị trên trang chủ blog của bạn, trong khi các trang của bạn cần được thêm vào menu nếu bạn muốn người dùng tìm thấy chúng (chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách thực hiện điều đó trong phần tiếp theo) .

Vì chức năng blog là một trong những yếu tố cốt lõi của WordPress, bạn sẽ tìm thấy một phần hoàn toàn riêng biệt dành cho việc tạo và xuất bản các bài đăng trên blog.

Từ thanh bên của bảng điều khiển WordPress chính, hãy nhấp vào “Bài đăng”.

6. Thêm menu điều hướng

Menu cực kỳ quan trọng đối với blog của bạn – nó cho phép người đọc của bạn dễ dàng tìm thấy thông tin và nội dung mà họ đang tìm kiếm.

Thông thường, blog của bạn phải có một menu chính được đặt trong thanh điều hướng chính.

Để tạo menu mới, đi tới Giao diện → Menu. Khi đó, hãy xem qua danh sách các trang có sẵn mà bạn đã tạo cho đến nay và nhấp vào hộp kiểm bên cạnh những trang bạn muốn có trong menu mới của mình . Sau đó, nhấp vào “Thêm vào menu”. Bạn sẽ thấy các trang của mình được liệt kê trong phần bên phải. Ở giai đoạn này, bạn cũng có thể kéo và thả các trang đó để sắp xếp lại chúng.

7. Thay đổi Thanh bên và Chân trang Blog của bạn

Tùy thuộc vào chủ đề mà bạn đang sử dụng, bạn có thể có sẵn từ 0 đến một số thanh bên và có thể cả chân trang có thể tùy chỉnh.

Để điều chỉnh những gì được hiển thị trong tất cả các khu vực đó, chúng tôi sẽ sử dụng các widget WordPress.

Nói một cách dễ hiểu, widget là những khối nội dung nhỏ có thể được hiển thị ở nhiều nơi khác nhau trong một blog WordPress.

Để xem nội dung của điều này là gì, chỉ cần đi tới Giao diện → Tiện ích.

Những gì bạn thấy ở đây là tất cả các widget khác nhau mà WordPress cung cấp cho bạn. Chỉ để kể tên một vài thứ:

 • Lưu trữ – danh sách tất cả các bài đăng trên blog trước đây của bạn
 • Hình ảnh – hình ảnh do bạn lựa chọn
 • Danh mục – danh sách tất cả các danh mục blog của bạn
 • Bài đăng gần đây – danh sách các bài viết gần đây nhất của bạn
 • Tìm kiếm – một thanh tìm kiếm
 • Văn bản – một đoạn văn bản tùy chỉnh

Bạn có thể đặt tất cả các tiện ích đó vào một trong các khu vực tiện ích được xác định trước – thường là trong thanh bên hoặc chân trang.

Ví dụ: chúng ta có thể kéo và thả tiện ích con “Bài đăng gần đây” vào khu vực tiện ích con “Chân trang 1”.

Bạn có thể làm tương tự với bất kỳ widget nào có sẵn khác. Chỉ cần lấy chúng từ phần bên trái và kéo và thả chúng vào bất kỳ khu vực tiện ích nào mà chủ đề của bạn cung cấp cho bạn.

Lưu ý : Các khu vực tiện ích mà bạn thấy trong bảng điều khiển quản trị của mình phụ thuộc vào chủ đề mà bạn hiện đang sử dụng.

Cách bắt đầu viết blog: 6 điều mọi Blogger nên biết

Bây giờ bạn biết tất cả các chi tiết kỹ thuật bạn cần để bắt đầu một blog.

Trong phần này, chúng tôi chia sẻ những mẹo hay nhất và những điều bạn nên ghi nhớ khi bắt đầu viết blog.

1. Chọn Chủ đề Phù hợp

Điều đầu tiên bạn nên tập trung vào các chủ đề bạn sẽ nói. Nếu bạn làm theo gợi ý của chúng tôi từ Bước 1, bạn có thể đã biết chủ đề và thị trường ngách của mình.

Khi chọn chủ đề, hãy đảm bảo rằng bạn luôn lưu ý đến thị trường ngách và đối tượng của mình .

Chúng tôi sẽ giải thích cách tìm ý tưởng nội dung trong phần tiếp theo.

2. Xây dựng hồ sơ liên kết ngược

Liên kết ngược, còn được gọi là liên kết đến hoặc liên kết đến, là các liên kết đến blog của bạn đến từ một trang web khác. Chúng đại diện cho một trong những yếu tố chính sẽ giúp bạn xếp hạng trong kết quả của công cụ tìm kiếm.

Có nhiều kỹ thuật xây dựng liên kết ngược mà bạn có thể sử dụng, chẳng hạn như xây dựng liên kết trang tài nguyên, xây dựng liên kết bị hỏng, v.v.

Ví dụ: sau khi bạn xuất bản một bài viết mới, bạn có thể tiếp cận với các blog khác trong thị trường ngách của mình (đảm bảo rằng họ không phải là đối thủ cạnh tranh của bạn) và yêu cầu họ bao gồm một liên kết đến trang của bạn. Bạn cũng có thể thử viết các bài đăng của khách cho các blog khác và yêu cầu thêm liên kết vào bài viết của bạn.

Nhưng để đạt được các liên kết ngược, nội dung chất lượng cao là một yêu cầu. Điều này đưa chúng ta đến điểm tiếp theo.

3. Tập trung vào chất lượng

Mặc dù có nhiều chiến lược bạn có thể sử dụng để cải thiện blog của mình và thu hút lưu lượng truy cập vào blog, nhưng hãy nhớ rằng, khi nói đến blog, chất lượng luôn đánh bại số lượng .

Có hai lý do tại sao chất lượng lại quan trọng đối với việc viết blog. Đầu tiên, người dùng quan tâm đến thông tin hữu ích, chất lượng cao. Thứ hai, đó là một yếu tố rất lớn ảnh hưởng đến xếp hạng trong các công cụ tìm kiếm như Google, phần thưởng cho nội dung chất lượng.

 • Sử dụng các đoạn văn ngắn để dễ đọc hơn
 • Sử dụng tiêu đề và tiêu đề phụ để sắp xếp nội dung
 • Sử dụng danh sách được đánh dấu đầu dòng và đánh số để làm nổi bật thông tin quan trọng
 • In đậm và in nghiêng thông tin chính
 • Thêm nội dung trực quan như hình ảnh để chia nhỏ văn bản

Mẹo : Để tạo nội dung trực quan cho blog của mình, bạn có thể tận dụng các công cụ thiết kế web trực tuyến miễn phí như Canva và Vector cũng như các thư mục ảnh lưu trữ miễn phí như Unsplash và MyStock Photos .

4. Sử dụng liên kết nội bộ

Các liên kết nội bộ đi từ một trong các bài đăng trên blog của bạn đến một trang khác trên blog của bạn .

Liên kết nội bộ quan trọng vì ba lý do. Đầu tiên, họ chuyển quyền từ trang này sang trang khác, giúp bạn xếp hạng trên các công cụ tìm kiếm. Thứ hai, họ hướng dẫn người dùng đến nội dung có giá trị cao, có liên quan trên trang web của bạn. Thứ ba, chúng nhắc người dùng thực hiện hành động dưới dạng lời kêu gọi hành động ..

Khi bạn đang viết một bài đăng trên blog mới, hãy cố gắng tìm một nơi phù hợp để liên kết đến một bài báo khác mà bạn đã xuất bản.

Mẹo : Đảm bảo rằng bạn đang sử dụng văn bản liên kết có liên quan (văn bản có thể nhấp vào của liên kết của bạn) để thêm liên kết của bạn – không chỉ sử dụng các từ như “ở đây”. Ví dụ: nếu bạn muốn liên kết đến một trong những nội dung của bạn về chuyến đi đến Úc, bạn có thể sử dụng văn bản “chuyến đi của tôi đến Úc” để liên kết đến bài đăng.

5. Sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để đạt được lưu lượng truy cập

Khi bạn lần đầu tiên bắt đầu viết các bài đăng trên blog, bạn sẽ nhận thấy rằng chúng sẽ không nhận được nhiều lưu lượng truy cập ngay lập tức.

Điều này là bình thường. Các công cụ tìm kiếm có tính cạnh tranh và có thể khó xếp hạng các blog đã có tên tuổi.

Một cách tốt để bắt đầu nhận được lưu lượng truy cập vào blog của bạn là sử dụng phương tiện truyền thông xã hội. Với phương tiện truyền thông xã hội, bạn có thể kết nối với các blogger khác và những người trong ngành hoặc thị trường ngách của bạn .

Khi bạn đang viết các bài đăng trên blog của mình, hãy thử đề cập đến các blogger và những người có ảnh hưởng khác trong thị trường ngách của bạn. Sau đó, khi bài viết được phát trực tiếp, bạn có thể chia sẻ nó trên mạng xã hội và gắn thẻ họ. Nếu nội dung của bạn có chất lượng cao, thú vị và phù hợp với họ, bạn sẽ thấy lưu lượng truy cập và mức độ tương tác tăng lên (từ cơ sở người theo dõi của họ) và những người có ảnh hưởng này thậm chí có thể chia sẻ nội dung đó trên hồ sơ của họ.

Mẹo : Bạn có thể sử dụng Ảnh hưởng để tìm những người có ảnh hưởng trong thị trường ngách của mình.

Một chiến lược truyền thông xã hội khác mà bạn có thể thử là tìm các diễn đàn và trang thảo luận trực tuyến (ví dụ: nhóm Reddit và Facebook) và chia sẻ nội dung của bạn ở đó.

Bằng cách sử dụng mạng xã hội để kết nối với những người trong ngành của mình, bạn sẽ có thể xây dựng mối quan hệ với những người có cùng sở thích và có thể sẽ quan tâm đến chủ đề bạn viết.

Lưu ý : Nhiều nhóm trong số này có quy định nghiêm ngặt và không muốn các thành viên chia sẻ nội dung quảng cáo, vì vậy bạn nên chia sẻ nội dung đó theo cách hữu ích cho người dùng, thay vì chỉ đăng liên kết đến bài viết của bạn.

6. Lập kế hoạch nội dung của bạn

Một trong những lý do chính tại sao các blog mới không thành công là đăng bài không thường xuyên.

Ban đầu, bí quyết để đăng nội dung hiệu quả là phải có kế hoạch .

Đầu tiên, hãy tự hỏi bản thân câu hỏi này: “ Tôi có thể phù hợp với bao nhiêu bài đăng trên blog chất lượng cao trong lịch trình của mình? ”.

Khi bạn mới bắt đầu, chúng tôi khuyên bạn nên xuất bản tối thiểu một bài đăng trên blog mỗi tháng, mặc dù nhiều người viết blog đề xuất xuất bản ít nhất ba bài đăng mỗi tuần. Câu trả lời ở đây thực sự phụ thuộc vào lịch trình của bạn nhưng hãy nhớ ưu tiên chất lượng. Một vài bài đăng trên blog tuyệt vời một tháng tốt hơn một vài bài đăng trên blog chất lượng thấp một tuần.

Mẹo : Trước khi bạn khởi chạy blog của mình, hãy viết ít nhất năm bài đăng trên blog để bạn có thứ gì đó sẵn sàng xuất bản ngay lập tức.

Tải blog spot planner

Cách phân tích nội dung sẽ thúc đẩy lưu lượng truy cập

Bây giờ bạn đã có mọi thứ cần thiết để thiết lập và khởi chạy blog, bạn đã sẵn sàng để bắt đầu viết blog.

Nhưng bạn sẽ thực sự viết về điều gì?

Trong phần này, chúng tôi cung cấp lời khuyên và mẹo động não để tìm ý tưởng nội dung mới.

1. Lấy cảm hứng

Điều đầu tiên bạn có thể làm để tìm ý tưởng nội dung là truy cập các blog phổ biến khác trong thị trường ngách của bạn và xem các bài báo hàng đầu của họ.

Đó có thể là một nguồn cảm hứng tốt, nhưng hãy tránh chỉ sao chép nội dung. Chỉ cần sử dụng điều này để tìm ý tưởng và hiểu chủ đề chính trong ngành của bạn là gì.

Nếu bạn tìm thấy cảm hứng, hãy cân nhắc sử dụng cùng một chủ đề nhưng làm cho nó thành một định dạng nội dung khác để làm cho nó khác với những gì đã có. Ví dụ: bạn có thể thấy rằng đối thủ cạnh tranh của bạn đã đăng một video trên YouTube có tính lan truyền. Trong trường hợp đó, bạn có thể chọn cùng một chủ đề hoặc một chủ đề có liên quan tương tự và tạo một bài báo dạng dài hoặc một bài đăng trên blog listicle.

2. Chỉ cần Google Nó

Có một số cách bạn có thể sử dụng Google để tìm ý tưởng nội dung.

Trước tiên, bạn có thể thử nhập chủ đề thích hợp hoặc chủ đề rộng của mình trong Tìm kiếm Hình ảnh của Google và xem bạn có tìm thấy bất kỳ ý tưởng nào không. Ở trên cùng, bạn sẽ thấy một số thẻ có các chủ đề liên quan.

Tiếp theo, bạn có thể thực hiện một tìm kiếm đơn giản trên Google về một chủ đề rộng và xem các tìm kiếm có liên quan.

Cuối cùng, trên cùng một trang kết quả, hãy xem hộp “Mọi người cũng hỏi”. Tại đây, bạn sẽ tìm thấy những câu hỏi được hỏi nhiều nhất liên quan đến chủ đề này.

3. Sử dụng Công cụ Nghiên cứu Từ khoá

Các công cụ nghiên cứu từ khóa phổ biến nhất là Ahrefs, Moz và SEMrush. Nhưng vì hầu hết trong số này đều phải trả phí, hãy cân nhắc sử dụng các công cụ miễn phí khi mới bắt đầu.

Các công cụ nghiên cứu từ khóa miễn phí tốt nhất là:

 • Công cụ lập kế hoạch từ khóa của Google
 • xu hướng Google
 • Google Search Console
 • Ahrefs Keyword Generator
 • Trình kiểm tra từ khóa (tiện ích mở rộng của Chrome)
 • Trả lời công khai, Người lướt từ khóa
 • Keyworddit, Questiondb
 • Công cụ nghiên cứu từ khóa Reddit
 • Công cụ tạo từ khóa hàng loạt

Có nhiều cách bạn có thể sử dụng các công cụ này để khám phá các từ khóa để tạo các bài đăng trên blog. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn nên bắt đầu bằng cách nhắm mục tiêu các từ khóa có liên quan với độ khó từ khóa thấp. Điều này sẽ giúp bạn có cơ hội tốt hơn trong việc xếp hạng trong kết quả tìm kiếm.

Đây là cách thực hiện điều đó: Chèn từ khóa của bạn vào Ahrefs Keyword Generator và lọc theo điểm độ khó của từ khóa (KD). Những từ khóa này, thường được hiển thị bằng màu xanh lá cây, là những từ khóa bạn sẽ có thể xếp hạng vì chúng kém cạnh tranh hơn.

Để từ khóa của bạn có thứ hạng tốt hơn và để tạo cấu trúc blog trực quan cho cả người dùng và công cụ tìm kiếm, bạn có thể tạo các cụm nội dung.

Cụm nội dung là các phần nội dung trên blog của bạn được liên kết với một chủ đề chung – được gọi là “ nội dung trụ cột ”.

Nội dung trụ cột của bạn có thể là một từ khóa rộng với lượng tìm kiếm cao (ví dụ: “tiếp thị”) hoặc một trang sản phẩm mà bạn muốn hướng người dùng đến. Mặt khác, các cụm chủ đề phải là các từ khóa dài hơn với lượng tìm kiếm ít hơn, nhưng bạn có thể xếp hạng (ví dụ: “chiến lược tiếp thị nội dung cho người mới bắt đầu”).

Sau đó, bạn sẽ sử dụng các liên kết nội bộ để kết nối đúng các trang trụ cột với các cụm chủ đề riêng lẻ.

4. Bình luận trên blog và phương tiện truyền thông xã hội

Một trong những cách dễ nhất để tìm ý tưởng nội dung là xem người đọc của bạn nghĩ gì và nói về điều gì cũng như họ có câu hỏi gì về nội dung của bạn. Khi bạn đã xuất bản một vài bài đăng trên blog, hãy cuộn qua các nhận xét và xem khán giả của bạn phải nói gì.

5. Hỏi khán giả của bạn

Lắng nghe khán giả của bạn là phương pháp động não hoàn hảo vì bạn đang lấy ý tưởng từ những người sẽ đọc nội dung của bạn.

Đọc nhận xét có thể giúp ích cho điều đó, nhưng một cách trực tiếp hơn để nghe ý kiến ​​từ khán giả của bạn là hỏi họ. Bạn có thể làm điều này thông qua phương tiện truyền thông xã hội hoặc email.

6. Tập Podcast

Podcast là một trong những loại nội dung thành công nhất, vì vậy chúng là cơ hội tốt để sử dụng lại một podcast thành công sang một định dạng mới và mới – một bài đăng trên blog.

Chỉ cần tìm một podcast phổ biến trong niche của bạn và cuộn qua các tiêu đề và mô tả của tập. Bạn sẽ bắt đầu lên ý tưởng cho các bài đăng trên blog mà bạn có thể viết. Một lần nữa, hãy đảm bảo rằng bạn không chỉ sao chép những thứ này và cố gắng tìm những chủ đề rất cụ thể mà chưa ai viết về trước đó.

7. Pinterest

Pinterest là một nguồn tài nguyên tuyệt vời để khám phá những ý tưởng nội dung độc đáo. Chỉ cần nhập một từ khóa vào hộp tìm kiếm và bạn sẽ nhận được danh sách các đề xuất, cùng với nội dung hiện có có liên quan đến từ khóa.

Bạn cũng có thể sử dụng Pinterest để tìm ý tưởng cho nội dung trực quan mà bạn có thể thêm vào các bài đăng trên blog của mình. Ví dụ: nếu bạn tìm kiếm “ý tưởng tiếp thị nội dung”, bạn sẽ tìm thấy nhiều nội dung trực quan khác nhau mà các trang web khác đã tạo, như “lý do để tiếp thị nội dung”, “lịch nội dung trên mạng xã hội”, “danh sách kiểm tra tiếp thị nội dung”, v.v.

8. Buzzsumo

Cuối cùng, bạn có thể sử dụng Buzzsumo để tìm từ khóa, câu chuyện, câu hỏi phổ biến, v.v. xung quanh chủ đề của bạn.

Buzzsumo là một công cụ trả phí, nhưng nó cung cấp phiên bản miễn phí mà bạn có thể sử dụng để tìm ý tưởng nội dung.

Nhập từ khóa chủ đề rộng của bạn vào hộp tìm kiếm và bạn sẽ nhận được danh sách các phần nội dung phổ biến nhất liên quan đến nó. Điều làm cho nó khác biệt so với các công cụ khác là bạn có thể dễ dàng tìm thấy nội dung có mức độ tương tác cao nhất trên các nền tảng truyền thông xã hội.

Bạn cũng có thể tìm các câu hỏi phổ biến trong các diễn đàn trực tuyến, viết một bài báo về nó, sau đó vào diễn đàn và liên kết đến bài viết của bạn.

Nếu chọn phiên bản trả phí, bạn cũng có thể theo dõi các xu hướng và nhận xét, đồng thời tìm những người có ảnh hưởng trong thị trường ngách của bạn, cùng với các tính năng khác để nghiên cứu và khám phá nội dung.

Hãy thử chơi hai trò chơi cân não về nội dung của chúng tôi với một số bạn bè, đồng nghiệp hoặc thậm chí với chính bạn để nghĩ ra tiêu đề bài viết hay nhất cho blog của bạn.

Làm thế nào để bắt đầu một blog: Các câu hỏi thường gặp

Bây giờ chúng ta hãy xem xét các câu hỏi thường gặp nhất.

Chi phí để bắt đầu một blog là bao nhiêu?

May mắn là không nhiều! Để tự lưu trữ blog WordPress của bạn, tất cả những gì bạn cần là:

 • Tên miền : Địa chỉ web tùy chỉnh của bạn (ví dụ: www.yourblogname.com) sẽ vào khoảng $ 10 / năm, nhưng chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách nhận một địa chỉ miễn phí ở phần sau trong hướng dẫn này.
 • Lưu trữ web : Lưu trữ web đơn giản và đáng tin cậy thường khoảng $ 4 / tháng . Tổng cộng, nó vào khoảng $ 60 / năm, nhưng đó là một khoản đầu tư quan trọng cho sự thành công của blog của bạn.

Nếu bạn thay đổi ý định và nghĩ rằng viết blog không phải dành cho bạn, bạn luôn có thể hủy dịch vụ lưu trữ. Nhiều nhà cung cấp cung cấp bảo đảm hoàn tiền trong 30 ngày. Tên miền không thể được hoàn lại, nhưng chúng sẽ hết hạn và khả dụng sau khi bạn ngừng thanh toán cho chúng.

Tôi có thể tạo blog mà không cần WordPress không?

Vâng. Có nhiều nền tảng blog khác nhau mà bạn có thể lựa chọn, như Wix, Joomla và Blogger.com.

Làm cách nào để tạo blog và ẩn danh?

Để viết blog ẩn danh, hãy tránh sử dụng tên thật, ảnh và địa chỉ email của bạn. Chúng tôi khuyên bạn nên tạo một tài khoản email ẩn danh, cùng với danh tính blogger .

Trong WordPress, đi tới Người dùng → Hồ sơ của bạn và nhập tên blogger của bạn vào trường “biệt hiệu”. Sau đó nhấp vào menu thả xuống Hiển thị tên công khai dưới dạng và chọn biệt hiệu của bạn. Hãy nhớ nhấp vào nút “Cập nhật hồ sơ”.

Ngoài ra, có nhiều biện pháp phòng ngừa nâng cao hơn mà bạn nên thực hiện để ẩn danh hoàn toàn.

Khi thiết lập dịch vụ lưu trữ web của bạn với Bluehost, bạn có tùy chọn thêm quyền riêng tư và bảo vệ miền (bắt đầu từ $ 1,25 / tháng) . Điều này sẽ bảo vệ bạn khỏi spam và các email, cuộc gọi điện thoại và thư không được yêu cầu khác, cũng như hành vi trộm cắp danh tính, chuyển miền gian lận, người dùng (bao gồm cả đối thủ cạnh tranh) có thể tra cứu tên miền, phần mềm độc hại và danh sách đen SEO của bạn.

Để thêm điều này, hãy đăng nhập vào tài khoản Bluehost của bạn. Trong menu điều hướng bên trái, nhấp vào “Thị trường” → “Tiện ích bổ sung” → “Quyền riêng tư + Bảo vệ miền”.

Nếu bạn muốn tiến thêm một bước nữa, bạn có thể sử dụng Mạng riêng ảo (VPN) , mạng này sẽ mã hóa tất cả dữ liệu của bạn và gửi đến một máy chủ ngẫu nhiên có thể ở bất kỳ nơi nào trên thế giới.

Tôi có thể thiết kế một blog mà không cần kỹ năng viết mã không?

Vâng. Nếu bạn chọn WordPress làm nền tảng blog của mình, bạn sẽ có thể thiết kế một trang web chuyên nghiệp và hoàn toàn tùy chỉnh.

Viết blog vẫn có lãi vào năm 2022?

Vào năm 2022, viết blog là một nghề trực tuyến có lợi nhuận với những người kiếm được hàng nghìn và hàng triệu đô la.

Tôi có thể tạo blog một mình không?

Vâng. Bằng cách làm theo hướng dẫn từng bước của chúng tôi, bạn sẽ có thể tạo blog một mình mà không cần bất kỳ kiến ​​thức nào về lập trình hoặc thiết kế web.

Tôi có thể tùy chỉnh blog WordPress bằng mã không?

Vâng. Mặc dù không cần thiết, bạn có thể dễ dàng thêm các đoạn mã vào blog WordPress của mình bằng cách sử dụng plugin Đoạn mã . Đi tới thanh quản trị WordPress của bạn và nhấp vào “Thêm mới”. Thao tác này sẽ đưa bạn đến một trang mới, nơi bạn có thể thêm tiêu đề và sao chép và dán đoạn mã của mình.

Tôi có nên bắt đầu với một blog miễn phí không?

Nếu bạn muốn kiểm tra vùng nước trước khi cam kết trả phí thường xuyên, bạn có thể bắt đầu viết blog miễn phí trên WordPress.com. Nếu bạn thay đổi quyết định, bạn sẽ có thể chuyển nội dung của mình sang WordPress.org bất kỳ lúc nào.

Tạo nội dung, khởi chạy blog của bạn và tiếp tục cải tiến

Xin chúc mừng. Bây giờ bạn có thể khởi chạy blog mới của mình!

Không quá khó phải không?

Hãy nhớ rằng điều quan trọng là phải nhất quán với việc viết blog. Kết quả sẽ đến nếu bạn đăng các bài viết mới, chất lượng cao thường xuyên.

Mẹo cuối cùng, hãy đảm bảo rằng bạn xem phân tích blog của mình để theo dõi kết quả, xem loại nội dung nào hiệu quả và loại nội dung nào không và thực hiện các cải tiến cho phù hợp.

Viết một bình luận