Làm thế nào để Ngừng so sánh bản thân với người khác

Thực sự rất khó để ở trên mạng xã hội và không so sánh bản thân với người khác. Cơ thể bạn không đủ đẹp, tủ quần áo của bạn không hợp thời trang, và ngôi nhà của bạn không đủ cao, xinh. Nó thậm chí có thể khiến bạn cảm thấy như mình chưa đủ.

Tôi cũng đang nói chuyện với chính mình. Tôi hoàn toàn bị cuốn hút và hấp dẫn bởi cách những người xinh đẹp, thành đạt này sống cuộc đời của họ. Nếu tôi không cẩn thận, tôi có thể dành hàng giờ mỗi tuần để lướt qua cuộc sống của những người mà tôi có thể biết hoặc thậm chí không biết, và điều đó khiến tôi cảm thấy không mấy tuyệt vời về bản thân.

Vì vậy, vài năm trước, tôi đã đặt ra mục tiêu là ngừng so sánh mình với người khác. Và để tôi nói với bạn: Điều đó không hề dễ dàng. Với quyền truy cập 24/7 để xem những phần tuyệt vời nhất trong cuộc sống của mọi người ngay trên điện thoại của mình, tôi biết chính xác cách đánh giá của mình so với mọi người mẹ, người vợ và diễn giả khác bằng tài khoản mạng xã hội.

So sánh đánh cắp niềm vui, năng lượng và sự tỉnh táo của chúng ta. Nếu chúng ta không ngừng so sánh mình với người khác, chúng ta sẽ không ngừng tiêu tốn tiền bạc và năng lượng tinh thần chỉ để cố gắng theo kịp! Chúng tôi cần phải phá vỡ chu kỳ so sánh bởi vì đó là một trò chơi mà chúng tôi sẽ không bao giờ giành chiến thắng.

Gốc rễ của so sánh

Thực ra có một lý do sinh học khiến chúng ta dễ so sánh mình với người khác. Bộ não của chúng ta sử dụng phép so sánh để tìm ra cách chúng ta đo lường so với người khác.

Lo lắng là có thật, nhưng nó không định nghĩa bạn. Lấy lại cuộc sống của bạn với bài đọc nhanh mới của chúng tôi!

Thomas Mussweiler, một giáo sư về hành vi tổ chức, mô tả so sánh theo cách này: “Đó là một trong những cách cơ bản nhất để chúng ta phát triển sự hiểu biết về con người của chúng ta, những gì chúng ta giỏi và những gì chúng ta không quá giỏi”.

Hầu hết thời gian, phép tính này được thực hiện trong tích tắc ở chế độ nền và chúng tôi thậm chí không nhận ra điều đó. Nhưng khi chúng ta tập trung vào những điểm nổi bật trong cuộc sống của người khác, nó có thể nhanh chóng trở nên độc hại. Chúng ta luôn sẵn sàng kết nối và gắn bó, nhưng nếu chúng ta liên tục so sánh mình với những người khác, chúng ta đang đặt hạnh phúc, sự tự tin và sức khỏe tinh thần của mình vào tình thế nguy hiểm.

Tác dụng thực tế của việc so sánh bản thân với người khác

Có rất nhiều tác động tiêu cực của bẫy so sánh, và tôi chắc rằng bạn đã từng cảm thấy chúng trước đây. Dưới đây là một vài điều mà tôi đã nhìn thấy hết lần này đến lần khác:

 • Những suy nghĩ tiêu cực và lo lắng khó thoát ra
 • Tỷ lệ lo âu và trầm cảm cao hơn
 • Chi tiêu trong nỗ lực theo kịp người khác.

Nghiên cứu này đã chỉ ra rằng mọi người cảm thấy tồi tệ hơn về bản thân sau khi dành thời gian trên mạng xã hội. Và tất cả những điều tiêu cực đó đang ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần  tài khoản ngân hàng của chúng ta.

Một nghiên cứu gần đây cho thấy rằng việc theo kịp các trends trên mạng xã hội sẽ gây ra tình trạng kiệt quệ tài chính. Và họ phát hiện ra rằng, ở những khu phố nơi ai đó trúng số, những người hàng xóm của họ có nhiều khả năng thực hiện những giao dịch mua lớn, có thể nhìn thấy được và – điều này thật điên rồ đối với tôi – bị phá sản !

Các bạn, những vụ phá sản này 100% có thể tránh được. Đây không phải là vấn đề tiền bạc – đó là vấn đề về trái tim. Những người đó thấy hàng xóm của họ được nâng cấp trong lối sống và đột nhiên, họ nghĩ rằng họ cũng cần một cái – mặc dù họ không đủ khả năng chi trả.

Không có gì sai khi tận hưởng một chút sang trọng miễn là nó phù hợp với túi tiền của bạn . Tuy nhiên, khi bạn chất đống đồ đạc và ngập đầu vào nợ để mua tất cả chỉ để gây ấn tượng với người hàng xóm (gặp trực tiếp hoặc trên mạng xã hội), bạn thậm chí không thực sự sở hữu đồ của mình — nó sở hữu bạn. Nợ nần chồng chất và đánh cắp tất cả thu nhập của bạn, và bạn bỗng chốc trở thành kẻ hầu người hạ cho những thứ bạn nghĩ sẽ làm bạn hạnh phúc.

Tôi không muốn bạn đưa ra quyết định từ việc so sánh bản thân với người khác. Vì vậy, nếu bạn đã sẵn sàng để đưa những kẻ mù quáng vào, hãy ngừng so sánh bản thân với mọi người và tập trung vào cuộc sống của bạn , tôi muốn chỉ cho bạn cách.

8 cách thực tế để ngừng so sánh bản thân với người khác

Đây là điều mà tôi vẫn đang tiếp tục thực hiện. Tuy nhiên, tôi có thể chia sẻ với bạn một số bước cụ thể mà tôi đã thực hiện và những nguyên tắc tôi đã áp dụng cho cuộc sống của mình để giúp tôi rời mắt khỏi người khác và quay trở lại với việc tạo ra một cuộc sống mà tôi yêu thích.

1. Thực hành lòng biết ơn.

Một thói quen này đã thay đổi mọi thứ đối với tôi. Vài năm trước, tôi đã mở ứng dụng Notes trên điện thoại của mình và gõ ra ba điều mà tôi có thể biết ơn ngay lúc đó. Tôi đã viết:

Buổi sáng sớm, yên tĩnh trước khi bất cứ ai thức dậy. Sức khỏe của tôi. Cà phê.

Đó là ba điều đầu tiên tôi nghĩ đến. Tôi đã không dành nhiều thời gian để phân tích hay suy ngẫm về những điều tốt đẹp trong cuộc sống của mình. Và tôi chắc chắn đã không rơi một giọt nước mắt. Đây không phải là khoảnh khắc của Hallmark-movie! Tôi không chắc mình thậm chí còn cảm thấy thay đổi nhiều vào thời điểm đó.

Nhưng bây giờ? Ứng dụng Notes đó là cứu cánh của tôi.

Những gì bắt đầu như một thí nghiệm về lòng biết ơn đơn giản đã phát triển thành mọi loại niềm vui – cả lớn và nhỏ – tràn ngập cuộc sống của tôi. Tôi thêm vào danh sách mỗi sáng, và tôi xem lại danh sách bất cứ khi nào tôi cần lời nhắc nhở về sự quan tâm và ban phước của Chúa trong cuộc sống của tôi.

2. Mở khóa sức mạnh của sự mãn nguyện.

Lòng biết ơn dẫn đến sự mãn nguyện, cho phép bạn ở trong trạng thái vui vẻ và hài lòng cho dù bạn đang ở trong hoàn cảnh nào. Bạn hài lòng với vị trí của mình trong cuộc sống và không lo lắng về những gì người khác đang làm.

Điều đó không có nghĩa là bạn không có mục tiêu cho tương lai hoặc bạn không nỗ lực để trở thành một người tốt hơn vào ngày mai so với hiện tại. Và điều đó chắc chắn không có nghĩa là bạn đang trì trệ hay bạn đang chọn ngồi một chỗ và không làm gì mới mẻ, thú vị và đầy thử thách với cuộc sống của mình. Nó chỉ có nghĩa là bạn phát triển một sự yên bình về cuộc sống của bạn và một sự tận hưởng chân thành với những gì bạn có ngày hôm nay mà không đặt tất cả hạnh phúc của bạn vào những gì bạn hy vọng đạt được vào ngày mai .

3. Đừng so sánh cuộc sống của bạn với guồng quay nổi bật của người khác.

Bạn đã sẵn sàng cho quan sát gây sốc nhất của tôi chưa? Phương tiện truyền thông xã hội không phải lúc nào cũng phản ánh thực tế. Bùng nổ. (Tôi biết bạn biết điều này, nhưng bạn đã bao giờ thực sự nghĩ về nó chưa?)

Nó thường không phải là bức tranh toàn cảnh về cuộc đời của một ai đó — nó chỉ là một cuộn phim nổi bật.

Chúng ta đang tiêu tất cả số tiền và năng lượng cảm xúc này chỉ để bắt kịp cuộc sống mà chúng ta nghĩ rằng mọi người đang sống và chúng ta đang bỏ lỡ. Và điều đó đang hủy hoại không chỉ sức khỏe tinh thần của chúng ta, mà cả sự an toàn tài chính của chúng ta  .

Một khi bạn không còn tập trung vào chúng và quay trở lại với cuộc sống của chính mình, bạn có thể bắt đầu xoay chuyển tình thế với cuộc sống và tiền bạc của mình.

4. Tập trung vào điểm mạnh của bạn.

Bạn có thể khiêm tốn mà vẫn nhận ra điểm mạnh, tài năng và thành tích của mình. Bạn không cần phải đánh bại bản thân để trở nên khiêm tốn. Trên thực tế, đó là một cách tiếp cận khá không lành mạnh và đó là một trong những mối nguy hiểm lớn nhất của việc sống so sánh. Càng so sánh mình với người khác, chúng ta càng cảm thấy tồi tệ hơn về bản thân. Đó là một cái bẫy nguy hiểm mà chúng ta phải tránh.

Hãy thử viết ra ba điều bạn thực sự thích ở bản thân — những điều bạn có thể xác định là điểm mạnh. Đừng chỉ viết “kỹ năng của người giỏi” như bạn đã viết vào một bản sơ yếu lý lịch nhàm chán. Hãy biến chúng thành cá nhân! Đây là ba trong số của tôi:

 • Tôi chủ động. Tôi thích hoàn thành mọi thứ, vì vậy cho dù đó là phản hồi các chỉnh sửa trong cuốn sách tiếp theo của tôi hay đặt chỗ ăn tối, tôi luôn nhìn về phía trước và hành động.
 • Tôi yêu con người. Có thể tôi đã giành được giải nhất “thân thiện nhất” của Trường Trung học của tôi. Tôi thực sự luôn thích được ở bên mọi người! Nắm bắt điểm mạnh này cho tôi khả năng khiến mọi người cảm thấy được yêu thương và quan tâm khi họ đi chơi với tôi.
 • Tôi là một nhà huấn luyện giấc ngủ cho trẻ sơ sinh tuyệt vời. Nghiêm trọng. Nếu tôi không làm những gì tôi làm để kiếm sống, tôi sẽ bắt đầu kinh doanh xung quanh việc luyện ngủ cho trẻ sơ sinh. Tôi có thể nói gì? Đó là một món quà. Và nó là một trong những tốt nhất tôi có thể làm.

5. Mừng người khác.

Việc liên tục so sánh mình với người khác dẫn đến việc chúng ta không cổ vũ được những người đang nỗ lực để đạt được một vị trí nào đó. Và thật khó để ăn mừng với những người đã hoàn thành một điều gì đó!

Vì vậy, đây là thách thức của tôi dành cho bạn: Khi một người bạn nói với bạn về công việc mới của cô ấy, hãy vui mừng cho cô ấy. Nếu ai đó mua một ngôi nhà mới, hãy tham gia vào sự nhiệt tình của họ. Nếu ai đó chia sẻ một số tin tức tuyệt vời với bạn, hãy tập trung vào họ thay vì quay lại với bản thân. Tìm những cách lớn và nhỏ để ăn mừng thành tích của người khác!

Kinh Thánh nói, “Hãy vui mừng với những người vui mừng” (Rô-ma 12:15, NIV). Đừng cảm thấy như bạn đang thua chỉ vì người khác đang thắng . Thành công của họ không liên quan gì đến bạn, vì vậy hãy chúc mừng thành công của họ một cách chân thành trong khi bạn tiếp tục hướng tới thành công của chính mình .

6. Học cách cạnh tranh với chính mình thay vì người khác.

Thay vì tập trung vào vị trí của bạn so với những người khác, hãy tập trung vào mục tiêu của chính bạn . Bạn đang ở đâu so với vị trí của bạn vào thời điểm này năm ngoái? Hay năm năm trước?

Một trong những lý do tôi viết nhật ký là vì nó mang lại những điều tuyệt vời cho sự tỉnh táo của tôi. Nó cho tôi sự rõ ràng và quan điểm về các phước lành của Đức Chúa Trời trong cuộc sống của tôi. Thêm vào đó, thật thú vị khi quay lại và lướt qua những trang nhật ký cũ để xem tôi đã trưởng thành bao nhiêu.

Trong năm qua, bạn đã học hỏi, nỗ lực, cải thiện, hoàn thành và sáng tạo. Hãy nghĩ xem bạn đã làm được bao nhiêu điều trong cuộc đời mình! Nếu bạn giống tôi và bạn đã ghi nhật ký, hãy xem lại chúng. Nếu bạn chưa có, không có thời gian nào tốt hơn để bắt đầu viết nhật ký hơn hôm nay. 

7. Có ranh giới về lượng thời gian bạn dành cho mạng xã hội.

Như chúng ta đã đề cập, so sánh thông qua phương tiện truyền thông xã hội có thể có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe tinh thần của chúng ta. Dưới đây là một số ranh giới bạn có thể đặt ra để bảo vệ mình:

 • Bỏ theo dõi bất kỳ tài khoản nào có xu hướng khiến bạn cảm thấy tồi tệ về bản thân.
 • Đặt hẹn giờ và cho phép mình chỉ lướt trong 30 phút. Khi hết thời gian, hãy tránh xa mạng xã hội.
 • Tắt điện thoại khi bạn đang ăn tối với gia đình và bạn bè. Có mặt đầy đủ với họ sẽ khiến mọi người hạnh phúc hơn!
 • Đừng cảm thấy bắt buộc phải trả lời mọi bình luận và tin nhắn — không ai có thời gian cho việc đó.
 • Khi bạn cảm thấy muốn kiểm tra mạng xã hội, hãy tự hỏi bản thân tại sao. Bạn cảm thấy buồn chán, không thoải mái hoặc đang tìm kiếm sự khẳng định? Thay vào đó, bạn có thể làm gì để cảm thấy tốt hơn?

8. Sử dụng mạng xã hội thật nhanh.

Tôi có thể nói với bạn điều này từ kinh nghiệm: Hầu như bạn không thể hài lòng với cuộc sống của chính mình nếu bạn liên tục nhìn vào những gì người khác có.

Nếu bạn đang đấu tranh để đánh giá cao những điều may mắn trong cuộc sống của mình và nếu bạn thường xuyên bị phân tâm bởi những lời nói dối của người khác, có lẽ đã đến lúc bạn nên đặt một số người mù nghiêm trọng vào một thời gian.

Vì vậy, đây là thách thức lớn nhất của tôi dành cho bạn: Tắt tất cả các mạng xã hội. Và trong khi bạn đang ở đó, hãy hủy đăng ký nhận tất cả những bản tin email cho bạn biết bạn đã bỏ lỡ thông tin như thế nào.

Hãy dành thời gian và năng lượng đó để tập trung vào việc bạn thực sự có bao nhiêu. Nhìn vào gia đình của bạn, bạn bè của bạn, nhà của bạn, công việc của bạn và tất cả những thứ thực sự quan trọng trong cuộc sống của bạn. Tìm những điều trong cuộc sống của bạn mà người khác có thể ghen tị. Hãy nhớ rằng, nếu tất cả chúng ta đang nhìn nhau , điều đó có nghĩa là rất nhiều người đang so sánh bản thân với tất cả những gì bạn có. Tìm ra những phước lành đó là gì và vui mừng với tất cả những gì bạn có.

So sánh có ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của tôi không?

Dưới đây là một số câu hỏi để giúp bạn tìm ra liệu so sánh bản thân với người khác có phải là vấn đề đối với bạn hay không:

 • Bạn đã bao giờ mua hàng bốc đồng trên Instagram chưa?
 • Bạn có bị FOMO (sợ bỏ lỡ), hoặc thậm chí là lo lắng, sau khi dành thời gian trên mạng xã hội không?
 • Khi một điều gì đó tốt đẹp xảy ra với người khác, phản ứng tự nhiên của bạn có phải là khó chịu không?  
 • Bạn đã bao giờ xóa nội dung nào đó khỏi mạng xã hội vì nó không nhận được phản hồi như mong muốn?
 • Bạn có kiểm tra xem ai đã xem câu chuyện trên Instagram của bạn hoặc thích bài đăng trên Facebook của bạn vài lần trong ngày không?

Nếu bạn trả lời có cho một loạt những điều này, không có gì xấu hổ ở đây! Tôi cũng dễ rơi vào bẫy so sánh như bất kỳ ai. Tôi tội lỗi khi lo lắng những gì người khác nghĩ về tôi.

Nhưng bạn và tôi đã được tạo ra cho nhiều hơn thế. Chúng tôi được tạo ra không chỉ vì căng thẳng và chi tiêu và cảm thấy như chúng tôi đang thất bại! Tôi muốn tất cả chúng ta sống cuộc sống theo ý mình.

Đừng so sánh bản thân với người khác nữa

Tập trung vào chất lượng cuộc sống của bạn, không phải số lượng lượt thích của bạn. 

Theo kịp Joneses không phải là động lực đằng sau lý do tại sao bạn làm bất cứ điều gì — trên mạng xã hội hay cách khác. Nhấn mạnh vào lượt thích sẽ khiến bạn tốn thời gian, công sức và tiền bạc để được chấp thuận mà bạn không cần. Trong Ê-sai 43: 1, Chúa đã hứa với chúng ta: “Ta đã cứu chuộc ngươi; ta đã gọi tên ngươi; ngươi là của ta.” Tôi biết so sánh sẽ luôn là một cuộc đấu tranh — đối với tôi cũng như bất kỳ ai! Nhưng chúng tôi không thuộc về những người khác  thích  hình ảnh của chúng tôi. Tôi thuộc về một vị Chúa  yêu thương  tôi, và bạn cũng vậy.

What's your reaction?
0COOL0WTF0LOVE0LOL

Leave a comment

Get RexCoin

Network

Resources